Mất hơn 3.800 tỷ đồng vì Covid-19, bóng đá Thái Lan cầu cứu chính phủ cho đá lại

23/05/2020 16:00:00

Truyền thông Thái Lan dẫn lời quan chức bóng đá nước này cho biết các giải đấu bị đóng băng khiến thiệt hại lên tới hơn 163 triệu USD (tương đương hơn 3.800 tỷ đồng).

Mới đây, Hiệp hội Bóng đá Thái Lan (Thai FA) tiết lộ thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra, khiến các hoạt động của đội tuyển quốc gia Thái Lan và các giải đấu chuyên nghiệp không thể diễn ra.

"Thai FA ước tính sẽ mất hơn hơn 163 triệu USD do các giải đấu quốc gia cũng như các hoạt động của đội tuyển bị đóng băng trong dịch Covid-19" - Thai Rath dẫn nguồn tin.

Mất hơn 3.800 tỷ đồng vì Covid-19, bóng đá Thái Lan cầu cứu chính phủ cho đá lại

Mức thiết hại trên chia thành các phần của đội tuyển quốc gia Thái Lan có doanh thu từ quyền phát sóng, thu nhập từ FIFA, AFC và các nhà tài trợ khác. Tác động đến từ vấn đề tiền lương, nhân sự và yếu tố mang tính cạnh tranh khác có tổng giá trị khoảng 38 triệu USD.

Ngoài ra, việc không thể tổ chức các giải bóng đá trong nước khiến Thai FA thất thu khoảng 125 triệu USD, bao gồm bản quyền truyền hình, hoạt động kinh doanh đồ lưu niệm, khoản tiền tài trợ, tác động đến vấn đề nhân sự và cả chi phí đi lại mà mỗi CLB phải gánh vác.

Theo đó, Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) đã phải cầu cứu chính phủ để thoát khỏi cuộc khủng hoảng do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. FAT hi vọng Thủ tướng Prayut Chan-o-cha sẽ đồng ý cho Thai League tổ chức các trận đấu trong điều kiện không có khán giả.

Mùa giải Thai League 2020 bị hoãn từ 4/3. Chính phủ Thái Lan mới đây đã cho phép một số môn thể thao được hoạt động trở lại, nhưng bóng đá không được tổ chức trước tháng 9.

Nếu tình trạng "đóng băng" kéo dài đến tháng 9 hoặc lâu hơn, bóng đá xứ chùa vàng sẽ càng lún sâu vào khủng hoảng và khó vực dậy. Ngoài việc gửi thư cầu cứu chính phủ, FAT cũng chuẩn bị sẵn phương án để tổ chức ngay các giải đấu khi được phép.

Duy Anh (SHTT)