Khiến Malaysia ôm 'cục tức' lớn, Văn Toàn vẫn cần cẩn trọng với 'ngón nghề' gây tranh cãi

12/06/2021 20:39:33

Tại tuyển Việt Nam, hiếm có cầu thủ nào nhạy cảm với những cú ngã trong vòng cấm như Văn Toàn.

Tuyển Việt Nam đã thắng xứng đáng Malaysia với tỷ số 2-1 nhờ những pha làm bàn của Tiến Linh và Quế Ngọc Hải. Trong hai bàn thắng này, Văn Toàn góp công lớn ở bàn ấn định tỷ số khi anh kiếm về được quả phạt 11m.

Tuy nhiên, tình huống ngã trong vòng cấm của Văn Toàn hiện gây tranh cãi khi các góc máy khó chỉ ra được cầu thủ đối phương đã tác động đến chân sút sinh năm 1995 hay chưa.

Còi vàng V.League 2006 – ông Dương Mạnh Hùng đánh giá về tình huống của Văn Toàn như sau: "Nhìn qua TV thì không dễ để thấy rõ cầu thủ số 15 có động tác phạm lỗi hay không. Còn một số anh em thì có chụp ảnh màn hình lại và nói hậu vệ Malaysia đã đạp vào gót chân của Văn Toàn.

Tình huống Văn Toàn kiếm về quả 11m cho tuyển Việt Nam trước Malaysia.

Nhưng tôi tin tưởng trọng tài chính người Nhật có góc nhìn tốt, vị trí quan sát rất gần sẽ đưa ra quyết định chuẩn nhất, còn mình quan sát qua TV nhiều khi góc máy không đủ để đánh giá.

Theo luật thì bóng đang ở trong tầm kiểm soát mà cầu thủ khác lại có tác động ngăn cản việc chơi bóng của Văn Toàn thì đương nhiên phải thổi penalty rồi.

Chỉ có vấn đề gây tranh cãi là Văn Toàn khi bị đạp vào gót thì không ngã ngay. Cậu ấy rướn thêm một nhịp nên vị trí ngã và vị trí va chạm hơi xa nhau. Đó chính là nguyên nhân gây tranh cãi.

Nếu như Văn Toàn ngã ngay ra thì mọi người dễ phát hiện và không có gì để tranh cãi cả. Nhưng lúc đó Văn Toàn lại không ngã, mà đến nhịp sau mới ngã. Đó là cái dở của cậu ấy ở tình huống này bởi lúc đó hậu vệ đối phương đã thu chân về rồi".

Văn Toàn có thể bị phạm lỗi hoặc không, nhưng vấn đề nằm ở chỗ tiền đạo này thực sự có tốc độ ấn tượng và vô cùng tinh quái, do vậy đối phương dễ bị thổi phạt khi tác động tới Văn Toàn.

Khiến Malaysia ôm 'cục tức' lớn, Văn Toàn vẫn cần cẩn trọng với 'ngón nghề' gây tranh cãi
Mùa giải năm nay, trọng tài V.League đặc biệt cảnh giác với Văn Toàn.

Bên cạnh đó, "ngã" cũng là "ngón nghề" của riêng Văn Toàn. Ở sân chơi V.League, anh từng không ít lần kiếm về quả phạt 11m cho HAGL. Như vào mùa giải V.League 2020, đội bóng phố Núi có hai bàn thắng từ chấm 11m, thì cả hai đều xuất phát từ việc Văn Toàn ngã trong vòng cấm.

Nhưng khi Văn Toàn ngã quá nhiều, anh bắt đầu bị các trọng tài V.League dè chừng bất chấp cầu thủ này thực sự có bị phạm lỗi hay không. Mùa giải V.League 2021, dù không ít lần ngã trong vòng cấm nhưng tiền đạo quê Hải Dương vẫn chưa kiếm về quả phạt đền nào cho HAGL.

Còn nhớ ở trận đấu HAGL gặp TP.HCM tại vòng 6 V.League 2021, Văn Toàn và Minh Vương có 2 pha ngã khá giống nhau trong vòng cấm. Tuy nhiên trọng tài Ngô Duy Lân chỉ đồng ý thổi phạt với tình huống của Minh Vương.

Chuyển sang trận đấu cuối vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á gặp UAE, Văn Toàn rất có thể sẽ bị trọng tài để ý. Một phần vì những ý kiến trái chiều từ dư luận sau tình huống ngã trong vòng cấm của anh trước Malaysia. Phần nữa bởi tính chất quan trọng của trận đấu giữa Việt Nam và UAE khiến trọng tài xử lý thận trọng.

Chạm mặt một đối thủ rất mạnh như UAE, việc tuyển Việt Nam được hưởng một quả 11m sẽ mang tới nhiều ưu thế. Nhưng Văn Toàn chắc chắn phải rất cẩn thận với những pha ngã của bản thân, khi trọng tài hoàn toàn có thể rút thẻ phạt ngược lại anh. Điều đó không hề có lợi cho chúng ta trong một cuộc đấu quan trọng trước UAE.

Theo Đặng Phong (Pháp Luật & Bạn Đọc)