Hóa ra trận đấu gây chấn động võ lâm Trung Quốc chỉ là 'cú lừa' được giật dây?

31/12/2020 15:30:00

Ban tổ chức đã biết kết cục trận đấu nhưng vẫn để Mã Bảo Quốc lên đài hòng tạo hiệu ứng truyền thông và trận tỉ thí này vốn dĩ chỉ là một “màn kịch” được sắp đặt từ trước.

Website Zhuanlan.zhihu vừa có bài viết nói về trận đấu gây chấn động nhất, tốn nhiều giấy mực nhất của giới võ thuật Trung Quốc trong năm 2020, khi Mã Bảo Quốc để thua ê chề trước Vương Khánh Dân, một võ sĩ phong trào. Website Trung Quốc cho rằng trận đấu này giống như một màn kịch được dựng lên bởi "những kẻ không có đạo đức". Chúng tôi xin lược dịch lại nội dung của bài viết này.

"Đã nửa năm kể từ khi Mã Bảo Quốc để thua ê chề, trận đấu này vẫn tiếp tục tạo ra những tranh cãi. Thời kỳ này, võ sư Mã với những phát ngôn gây ngỡ ngàng, những ngón nghề đã nổi danh khắp thiên hạ ở tuổi 69, những năm tháng luyện võ và truyền võ của ông cuối cùng dần bị phơi bày sự thật.

Khi sư phụ Mã trở nên nổi tiếng, rất nhiều thế lực đã đứng đằng sau ông để giật dây, biến ông trở thành một con rối, mua vui cho mọi người và họ có thể thu về rất nhiều tiền bạc thông qua những trò tiêu khiển như vậy.

Mới đây, tờ Nhân dân Nhật báo đã dội một gáo nước lạnh lên Mã sư phụ, người sắp tham gia đóng phim. Bài báo này có tiêu đề: "Trò hề của Mã Bảo Quốc nên kết thúc". Sau đó, một số cơ quan truyền thông thông báo rằng họ sẽ hạn chế sử dụng những video liên quan tới Mã Bảo Quốc, và lượng truy cập về Mã Bảo Quốc bỗng dưng cũng giảm đột ngột.

Hóa ra trận đấu gây chấn động võ lâm Trung Quốc chỉ là 'cú lừa' được giật dây?
Trận đấu của Mã Bảo Quốc vẫn tiếp tục tạo ra tranh cãi.

Thái độ bình luận của Nhân dân Nhật báo vẫn còn tương đối sắc bén. Họ cho rằng hình tượng Mã Bảo Quốc không được phép trở nên phổ biến bằng cách lừa dối, lừa gạt vô tội vạ. Những thế lực đằng sau Mã Bảo Quốc đã kiếm rất nhiều tiền và đã đến lúc để họ dừng lại những hành động của mình, để thiết lập lại những giá trị đúng đắn cho võ thuật.

Thuật ngữ "trò hề" mà Nhân dân Nhật báo sử dụng đã thực sự phủ nhận hoàn toàn những gì gọi là kungfu của Mã Bảo Quốc, và nó cũng vạch trần vụ lừa đảo của ban tổ chức. Nó thậm chí không liên quan tới từ "võ thuật".

Sau khi Mã Bảo Quốc bị hạ gục, lý lịch của ông ta lại trở thành đề tài nóng bỏng. Kinh nghiệm dạy võ ở Anh của ông ta khiến nhiều người cảm thấy kinh ngạc. Mọi người không thể không tự hỏi rằng người nước ngoài theo học ông ta liệu có phải là những kẻ ngốc hay không.

Một số cư dân mạng nhặt được những video về chiến thắng của Mã Bảo Quốc trước nhiều Hercules khác nhau ở Anh nhưng sự thật đằng sau đó mau chóng bị phơi bày. Đó chỉ là những màn kịch, chắc chắn là không phải nằm trong những cuộc thi.

Mặc dù vậy, Mã Bảo Quốc vẫn có nhiều đệ tử ở Vương quốc Anh. Có thể, đó là những người hoàn toàn không biết gì về kungfu Trung Quốc. Khả năng, đó là những người đã bị đánh lừa sau khi xem những bộ phim của Lý Tiểu Long, Lý Liên Kiệt, Thành Long…

Hóa ra trận đấu gây chấn động võ lâm Trung Quốc chỉ là “cú lừa” được giật dây? - Ảnh 2.

Việc tạo ra trận đấu của Mã Bảo Quốc giống như một vở kịch được dựng lên để kiếm tiền của những kẻ vô đạo đức. Về bản chất, tất cả đều là lừa tiền. Lý do chính khiến Mã Bảo Quốc bị coi là kẻ gian lận là bởi ông ta thực chất chỉ là một ông già yếu ớt không biết võ công gì cả. Những tuyên bố thần thánh của ông ta về võ công quả là vớ vẩn!

Vì vậy, Mã Bảo Quốc trở thành đối tượng tiêu khiển cho mọi người sau mỗi bữa tối, nhưng nó đã tạo ra những tác động xấu đối với xã hội.

Bản thân Mã Bảo Quốc là một trò đùa. Vậy tại sao trò đùa ấy lại nổi tiếng đến vậy? Lý do chính không gì khác ngoài sự kết hợp giữa những mánh khóe của các thế lực giật dây và thị hiếu của khán giả.

Hóa ra trận đấu gây chấn động võ lâm Trung Quốc chỉ là 'cú lừa' được giật dây? - 2
Một trận đấu được lảm giả của Mã Bảo Quốc.

Để tạo hiệu ứng truyền thông, tăng lượng truy cập, những nhà tổ chức đã tẩy não khán giả theo một xu hướng giải trí rẻ tiền và độc hại. Những kẻ đứng sau phía hậu trường đã dùng mọi chiêu trò để tạo ra những hiệu ứng truyền thông. Chẳng mấy chốc, Mã Bảo Quốc trở thành một từ khóa cực kỳ phổ biến và phương tiện kiếm tiền là vô tận.

Thực tế, thực trạng này không chỉ có ở Mã Bảo Quốc và nó không chỉ tồn tại ở lĩnh vực võ thuật. Những lĩnh vực khác cũng có thể như vậy. Người có thực lực thật sự có thể sẽ chẳng ai biết tới, còn những kẻ lừa đảo thì lại nổi như cồn với danh nghĩa là những "sư phụ"hay "kiện tướng".

Nhưng dù là võ thuật hay bất kỳ một lĩnh vực nào khác, nếu người có năng lực cứ im lặng và những kẻ lừa đảo cứ có nhiều đất diễn như vậy, đó chẳng khác gì là một thảm kịch của thời đại".

Theo Tiểu Mã (Pháp luật và Bạn đọc)