HLV Park Hang-seo lên kế hoạch 'làm mới' đội tuyển với sơ đồ 2 tiền đạo

08/04/2020 08:20:00

Những bức hình trong cuộc họp chuyên môn thường nhật của HLV Park Hang-seo cùng các cộng sự cho thấy một sơ đồ mới dành cho đội tuyển Việt Nam, thay vì đội hình 3-4-3 quen thuộc trước đó.

Trong hơn 2 năm làm việc tại Việt Nam, sơ đồ mà HLV Park Hang-seo hay bố trí cho các đội tuyển, đó là 5-4-1 khi phòng ngự, và trở thành 3-4-3 khi cần dốc sức tấn công.

Nhưng sau thất bại tại VCK U23 châu Á 2020 hồi đầu năm tại Thái Lan, HLV Park đã nhìn thấy nhiều điều cần phải thay đổi khi bóng đá Việt Nam bị các đối thủ có cái nhìn tôn trọng và nghiên cứu kỹ hơn.

Theo đó, chiến lược gia người Hàn Quốc cho biết ông cùng êkíp ban huấn luyện đang xây dựng 3 chiến thuật khác nhau cho tuyển Việt Nam và những chiến thuật ấy sẽ thích ứng với tùy hoàn cảnh, trong đó có cả việc "thoát ra" khi bị đối thủ bắt bài.

HLV Park đang dự tính dùng sơ đồ 3-5-2 cho đội tuyển Việt Nam?

 

Công thức nhân sự mới đấy có thể không sử dụng các tiền đạo cánh như trước. Đội tuyển Việt Nam thời gian tới có thể chuyển hẳn sang đá 3-5-2 và những biến thể của sơ đồ này (ví dụ như 3-5-1-1 hay hay tỉ mỉ hơn 3-1-4-1-1).

Sơ đồ mà HLV Park đang nghiên cứu vẫn dựa trên nền tảng hệ thống 3 trung vệ với 2 cầu thủ chạy cánh quen thuộc nhưng nhà cầm quân Hàn Quốc muốn tăng cường nhiều hơn ở khu vực trung tâm hàng tiền vệ.

"Tôi cùng các trợ lý vẫn cùng nhau làm việc mỗi ngày. Chúng tôi xem lại băng kỹ thuật các trận đấu của đội tuyển, phân tích chi tiết các thông số của từng cầu thủ, xem họ thi đấu tốt và không tốt ở những thời điểm nào để tìm giải pháp cải thiện. Chúng tôi thấy rằng, thời điểm hiện tại Việt Nam có nhiều tiền vệ tốt".

"Chúng tôi muốn làm sao để tận dụng sức mạnh ở hàng tiền vệ, giúp đội chơi tốt hơn. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đang cố gắng để xây dựng các hệ thống chiến thuật khác nhau nhằm giúp đội tuyển có những phương án sẵn sàng trước các đối thủ khác nhau. Tất nhiên tôi không thể nói chi tiết về điều này" - HLV Park nói.

Sơ đồ 3-1-4-2 mà trợ lý Lee trình bày trước thầy Park cùng đội ngũ trợ lý - Ảnh: VFF

Nhà cầm quân 62 tuổi cũng lên tiếng cho rằng, sau 2 năm thành công vừa qua, đã đến lúc tuyển Việt Nam cần phải có sự thay đổi để thích ứng với tình hình mới, khi mà các đối thủ đều đã quá hiểu lối chơi của đội tuyển. Tuy vậy, sự thay đổi nào cũng cần phải có thời gian, không thể một sớm một chiều là có được hiệu quả.

"Hiện nay, tôi cùng ban huấn luyện liên tục thảo luận, tìm ra những chi tiết dù là nhỏ để cải thiện chiến thuật đã có cũng như chuẩn bị những chiến thuật mới. Nhưng chiến thuật phải phù hợp với những cầu thủ mà chúng ta có. Cầu thủ cũng phải thích ứng được với chiến thuật mới và sự thay đổi phải giúp họ nâng tầm. Chúng tôi đang làm việc rất chăm chỉ để có điều đó" - HLV Park Hang-seo nhấn mạnh.

Duy Anh (SHTT)