HAGL 'chưa đủ điều kiện' tham dự đấu trường số 1 châu Á

18/10/2021 11:21:22

CLB Hoàng Anh Gia Lai nhiều khả năng sẽ không thể tham dự AFC Champions League do chưa đáp ứng quy định của LĐBĐ Châu Á.

HAGL bay cao trên ngôi đầu trước khi V-League 2021 bị hủy bỏ do ảnh hưởng của dịch Covid-19, không công nhận đội vô địch hay xuống hạng. Tại đấu trường châu lục, đội bóng phố Núi được cân nhắc là đại diện Việt Nam tham dự giải đấu cao nhất cấp CLB AFC Champions League.

Tuy nhiên, vinh dự này có thể sẽ tuột khỏi tầm tay đội chủ sân Pleiku vì chưa đáp ứng đủ điều kiện mà Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đưa ra. Cụ thể, HAGL chưa đủ chuẩn để dự AFC Champions League 2022 vì không thi đấu tối thiểu 27 trận mỗi mùa theo quy định.

HAGL 'chưa đủ điều kiện' tham dự đấu trường số 1 châu Á
HAGL chưa thi đấu đủ số trận theo quy định của AFC

Theo tiêu chuẩn của AFC, một CLB dự giải đấu hàng đầu châu Á phải thi đấu tối thiểu 27 trận mỗi mùa. Quy định này có từ năm 2017 và được duy trì cho đến nay.

Ở mùa giải 2020, CLB Viettel cũng không thể hoàn thành việc thi đấu 27 trận mỗi mùa do thể thức V-League thay đổi. Theo đó, họ đá 20 trận V-League và 4 trận Cúp Quốc gia 2021. Dẫu vậy, đội bóng này vẫn được dự AFC Champions League 2021 theo đề xuất của VFF.

Dịch Covid-19 khiến V-League phải thay đổi thể thức thi đấu khiến số trận thi đấu giảm đi đáng kể. Việc thay đổi thể thức phải được LĐBĐ Việt Nam (VFF) báo cáo lên AFC. Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh chia sẻ: "Nếu các liên đoàn chưa hoàn thành mùa giải năm nay, họ phải báo cáo lên AFC. Liên đoàn đề xuất các CLB tham dự AFC Champions League và AFC Cup".

Theo tài liệu của AFC, mùa giải 2021, bóng đá Việt Nam có 10 đội đủ tiêu chuẩn cấp phép có thể dự AFC Champions League, trong số này có HAGL, CLB Viettel.

Hải Nam (Nguoiduatin.vn)