Giành 2 HCV, cung thủ tài năng người Hàn Quốc vẫn bị công kích ở quê nhà vì lý do cực lãng xẹt

30/07/2021 14:00:29

An San đã giành 2 huy chương vàng tại Olympic Tokyo 2020. Tuy nhiên thay vì được ca ngợi nữ cung thủ lại bị chỉ trích ở quê nhà chỉ vì để tóc ngắn như con trai.

Tại Olympic Tokyo 2020 cung thủ người Hàn Quốc An San, 20 tuổi, đã giành 2 huy chương vàng ở các nội dung bắn cung đồng đội nữ và đồng đội hỗn hợp nam - nữ. Trong vòng loại, An San đã giành 680 điểm, phá kỷ lục của Thế vận hội được thiết lập từ năm 1996.

Ban đầu, An San khiến người hâm mộ quê nhà vô cùng tự hào với hai tấm huy chương vàng bắn cung đồng đội nam nữ và đồng đội nữ tại Thế vận hội Tokyo 2020. Nhưng sau đó, An San trở thành mục tiêu chỉ trích sau khi một bài đăng xuất hiện trên diễn đàn chủ yếu dành cho đàn ông thu hút sự chú ý của dân mạng.

Giành 2 HCV, cung thủ tài năng người Hàn Quốc vẫn bị công kích ở quê nhà vì lý do cực lãng xẹt
An San (trái) và hai đồng đội Jang Minhee và Kang Chae-young giành HC vàng đồng đội nữ bắn cung hôm 25/7.

Với tiêu đề: "Phụ nữ học trường nữ sinh và cắt tóc ngắn thì 90 % là người theo chủ nghĩa nữ quyền", người đăng bài viết ám chỉ An San vì cung thủ 20 tuổi học trường Đại học nữ sinh Gwangjiu cùng mái tóc ngắn như con trai.

"Đó là lý do tôi không cổ vũ cô ta. Tôi cực kỳ ghét những kẻ ủng hộ nữ quyền. Ngày nay phụ nữ không chủ động cắt tóc ngắn vì họ không muốn bị coi là nhà nữ quyền."

Dưới phần bình luận của bài đăng đã bị xóa, có nhiều ý kiến đồng tình. "Tất cả phụ nữ cắt tóc ngắn đều là ủng hộ phong trào nữ quyền", một người chia sẻ. "Bạn phải tránh xa những phụ nữ tóc ngắn. Tôi tha thứ cho An chỉ vì cô ấy thuộc tuyển Hàn Quốc", người khác bình luận.

Nhiều phụ nữ có sức ảnh hưởng tại Hàn Quốc lập tức phản pháo các bình luận tiêu cực nhắm vào An.

"Cho đến khi nạn phân biệt giới tính bị xóa sổ khỏi xã hội Hàn Quốc, một cá nhân vẫn sẽ bị xúc phạm và dọa hủy thành tích chỉ vì để tóc ngắn, ngay cả khi cô ấy giành được huy chương vàng Olympic bằng thực lực", nhà lập pháp Jang Hye Yeong viết trên Twitter.

"Chúng ta đang trải qua một ngày kỳ lạ khi môn bắn cung của Hàn Quốc vươn lên hàng đầu thế giới nhưng phẩm giá của cả đất nước lại bị ném xuống đất vì nạn phân biệt giới tính", bà Jang viết thêm.

AFP dẫn nguồn một báo cáo ở Hàn Quốc cho biết ít nhất 6.000 bức ảnh chụp phụ nữ để tóc ngắn đã được đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội để thể hiện sự ủng hộ dành cho An. Trong số này có diễn viên Koo Hye Sun và nghị sĩ Ryu Ho Jeong.

Trang web của Hiệp hội Bắn cung Hàn Quốc đã nhận được hơn 1.500 tin nhắn ủng hộ cung thủ An.

Đây không phải lần đầu mái tóc của An San được đưa ra bàn luận. Hồi tháng ba, An San đăng tải video quay cảnh cô đang tập luyện trên Instagram. Một người hỏi tại sao cô lại cắt tóc ngắn cùng biểu tượng mặt buồn, An San chỉ đáp ngắn gọn: "Bởi vì nó thoải mái hơn".

(theo Zing, Saostar)

Quốc Tiệp (Nguoiduatin.vn)