FIFA đình chỉ công tác quan chức hãm hiếp hàng loạt nữ cầu thủ tuổi teen

26/05/2020 15:30:00

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã tạm đình chỉ chức vụ đối với chủ tịch liên đoàn bóng đá Haiti sau khi có cáo buộc lạm dụng tình dục ở trung tâm đào tạo nữ cầu thủ trẻ.

Yves Jean-Bart, chủ tịch Liên đoàn bóng đá Haiti (FHF) đã bị Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đình chỉ mọi chức vụ để điều tra cáo buộc lạm dụng tình dục theo điều 84 và 85 trong Luật đạo đức của FIFA, tờ The Guardian cho biết.

Theo đó, ông Jean-Bart, người vừa tái đắc cử Chủ tịch FHF nhiệm kỳ thứ 6, bị cấm tham gia tất cả hoạt động liên quan đến bóng đá ở trong nước và quốc tế trong 90 ngày. Lệnh cấm đối với ông Jean-Bart có hiệu lực ngay lập tức.

Vị chủ tịch 73 tuổi này đã lên tiếng phủ nhận những lời buộc tội rằng ông đã hãm hiếp một số nữ cầu thủ bóng đá trẻ tại một cơ sở đào tạo bên ngoài Port-au-Prince trong suốt 5 năm qua.

Quan chuc Haiti bi cach chuc vi cao buoc cuong hiep nu cau thu tre hinh anh 1 5184.jpg
Ông Jean-Bart trong phiên điều trần vào tuần trước. Ảnh: AP.

AFP thông tin, cảnh sát Haiti đã tiến hành một cuộc điều tra về các cáo buộc, và một thẩm phán đã triệu tập một số nhân viên liên đoàn để trả lời các câu hỏi.

Theo những cô gái trẻ được trích dẫn trong một bài báo được xuất bản bởi The Guardian vào cuối tháng 4, ông Jean-Bart đã hãm hiếp nhiều nữ cầu thủ vị thành niên trong nhiều năm.

Nạn nhân cho biết, khi thích cô gái nào đó, ông Jean-Bart sẽ cử người phụ nữ đó đến dọa sẽ đuổi cô ấy khỏi trung tâm. Người phụ nữ này sau đó gợi ý rằng cách duy nhất để giải quyết vấn đề là gặp và nói chuyện với ông Dadou.

Một số nguồn tin ở Haiti cho biết một số nữ cầu thủ trẻ buộc phải rời khỏi trung tâm từng bị ông Dadou ép quan hệ tình dục, trong đó một người buộc phải phá thai.

Yves Jean-Bart là người rất có quyền lực ở Haiti, các nạn nhân gần như không dám tố cáo khi gia đình họ vẫn còn ở đất nước này.

Duy Anh (SHTT)