FIFA điều tra bán độ, một trận vòng loại World Cup 2022 có nguy cơ đá lại

19/11/2021 09:34:06

LĐBĐ thế giới (FIFA) thông báo họ đang xem xét lại một trận đấu đang gây nhiều tranh cãi tại vòng loại World Cup 2022.

Theo tờ RT, trận đấu bị đưa vào tầm ngắm là màn đọ sức giữa đội tuyển Ghana và Nam Phi trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Phi. Ở trận đấu này, Nam Phi đã để thua với tỷ số tối thiểu sau bàn thắng trên chấm phạt đền của Andre Ayew.

FIFA quyết định vào cuộc xuất phát từ tình huống thổi phạt đền gây tranh cãi của trọng tài Maguette Ndiaye trong hiệp 1. Băng ghi hình cho thấy tác động của hậu vệ Nam Phi rõ ràng là chưa đủ để khiến Daniel Amartey bên phía Ghana ngã xuống.

FIFA điều tra bán độ, một trận vòng loại World Cup 2022 có nguy cơ đá lại
Ghana giành quyền đi tiếp nhờ bàn thắng gây tranh cãi

Ngay sau khi trận đấu kết thúc, người đứng đầu Liên đoàn Bóng đá Nam Phi (SAFA) chỉ trích dữ dội công tác của tổ trọng tài: "Các trọng tài đã thao túng trận đấu này, đây là điều không được phép xảy ra". Sau đó, một lá đơn khiếu nại đã được SAFA gửi lên FIFA.

Trước phản ứng từ Nam Phi, đại diện của FIFA xác nhận đã nhận được đơn khiếu nại từ Liên đoàn Bóng đá Nam Phi và sẽ xem xét điều này một cách thận trọng và công tâm nhất.

Đáng nói là trước chuyến làm khách của Ghana, đội tuyển Nam Phi đang là ứng cử viên sáng giá nhất cho tấm vé đi tiếp và họ chỉ cần thêm 1 điểm để hoàn thành mục tiêu. Tuy nhiên, thất bại này khiến Nam Phi phải dừng bước, đồng thời trao tấm vé cho chính Ghana.

Còn nhớ cách đây 4 năm, ở chiến dịch vòng loại World Cup 2018, một trọng tài người Nam Phi cũng đã bị bắt giữ vì thao túng kết quả giúp Ghana đánh bại Senegal với tỷ số 2-1. Sau đó, trận đấu đã buộc phải đá lại sau khi FIFA vào cuộc điều tra.

Minh Ngọc (Nguoiduatin.vn)