FIFA đề xuất cho thay đến 5 cầu thủ khi đá lại sau dịch COVID-19

28/04/2020 13:45:00

Mới đây, để giảm thiểu tối đa nguy cơ dính chấn thương cho các cầu thủ khi bóng đá trở lại sau dịch COVID-19, FIFA đã đưa ra đề xuất chưa từng có trong lịch sử.

Sau dịch COVID-19, nhiều giải đấu sẽ đồng loạt trở lại, các cầu thủ có thể đối mặt với một lịch thi đấu dày đặc khiến họ trở nên quá tải. Điều này tiềm ẩn nguy cơ chấn thương và nhiều rủi ro sức khỏe khác.

Vì vậy, LĐBĐ Thế giới đã đưa ra đề xuất chưa từng có trong lịch sử. Cụ thể, FIFA quyết định đề xuất nâng số lần thay người trong trận đấu từ 3 lên 5. Nếu trận đấu bước vào hiệp phụ, con số này sẽ tăng lên là 6 lượt thay đổi người.

FIFA đề xuất cho thay đến 5 cầu thủ khi đá lại sau dịch COVID-19

"Khi các giải đấu trở lại, cầu thủ phải thi đấu với mật độ dày hơn nhiều để hoàn thành mùa giải. Lịch thi đấu dày đặc có thể kéo dài trong nhiều tuần. Trước tình hình này, FIFA đề xuất tăng số lần thay người mỗi trận lên 5".

"Nếu các trận đấu kéo dài đến hiệp phụ, mỗi đội sẽ có thêm một lần thay người nữa. An toàn của cầu thủ là mối quan tâm chính của FIFA. Tần suất thi đấu dày đặc khiến họ có thể bị quá tải và dẫn đến những chấn thương" - Sky Sports dẫn lời phát ngôn viên của FIFA.

Được biết, đề xuất này sẽ áp dụng cho tất cả các trận đấu trên toàn thế giới, bao gồm cấp CLB lẫn ĐTQG. Như vậy, những trận đấu ở V.League sắp tới cũng có thể được thay 5 người. Tương tự là các trận đấu của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Ngoài ra, để hạn chế việc các đội bóng lợi dụng việc này để câu giờ, FIFA đang xem xét khả năng chỉ cho phép mỗi đội thay 5 người trong 3 lần, thay giữa hiệp đấu hoặc giới hạn thời gian thay người.

Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp ngắn hạn, kéo dài đến hết ngày 31/12/2020. Sau đó, các trận đấu sẽ quay lại quy định thay 3 người như cũ. Hiện đề xuất của FIFA đang chờ Hội đồng Bóng đá quốc tế (FIBA) thông qua, và đây chỉ là thủ tục.

Duy Anh (SHTT)