FFP không ăn thua, UEFA tính chuyện áp giới hạn lương và 'thuế xa xỉ'

13/08/2021 14:38:57

Theo The Times, UEFA dự định sẽ đưa ra các đề xuất và tháng tới để thay thế các quy tắc của Luật Công bằng tài chính (FFP). Theo đó, sẽ có những giới hạn tiền lương và "thuế xa xỉ" vào năm tới.

Theo kế hoạch, các câu lạc bộ thi đấu ở châu Âu sẽ bị giới hạn trong việc chi một tỷ lệ cố định trong doanh thu của họ - có thể là 70% - cho tiền lương. Bất kỳ câu lạc bộ nào vi phạm giới hạn sẽ phải trả một khoản thuế xa xỉ, theo đó số tiền tương đương hoặc nhiều hơn của bất kỳ khoản chi tiêu vượt quá nào sẽ được chuyển thành một khoản tiền để được phân phối lại.

Điều này sẽ thay thế các quy tắc FFP được đưa ra trong 11 năm trước, trong đó quy định rằng các câu lạc bộ phải hòa vốn trong khoảng thời gian 3 năm.

Các đề xuất sẽ được công bố tại một hội nghị về tương lai của bóng đá châu Âu mà UEFA tổ chức ở Thụy Sỹ vào tháng tới, liên quan đến các hiệp hội quốc gia, liên đoàn, câu lạc bộ, cầu thủ và người đại diện. Cuộc họp này cũng sẽ thảo luận về việc làm thế nào để chống lại mối đe dọa của bất kỳ giải đấu ly khai nào như Super League trong tương lai.

Kế hoạch này được coi là công bằng và minh bạch hơn so với hệ thống FFP hiện tại và sẽ cho phép một số chủ sở hữu giàu có chi tiêu vượt quá thu nhập của câu lạc bộ của họ, nhưng chỉ khi họ sẵn sàng trả thuế xa xỉ.

Ví dụ, nếu việc ký hợp đồng với Lionel Messi và các cầu thủ khác của PSG vào mùa Hè này khiến câu lạc bộ vượt quá ngưỡng giới hạn lương, họ có thể tiếp tục thi đấu ở châu Âu nhưng sẽ phải trả thêm một khoản đáng kể để có được đặc quyền.

UEFA dự kiến ​​sẽ lập luận việc phân phối lại số tiền từ các vụ vi phạm giới hạn lương cho các câu lạc bộ khác cũng sẽ thúc đẩy tính cạnh tranh.

Dự thảo đề xuất dự kiến ​​sẽ áp dụng một hệ thống tương tự như những hệ thống được sử dụng ở Hoa Kỳ trong Giải bóng chày nhà nghề và giải bóng rổ NBA.

Một ví dụ là đối với mỗi euro mà một câu lạc bộ vượt quá giới hạn tiền lương, thì đội đó sẽ phải trả một euro vào quỹ phân phối cho các đội khác trong giải đấu đó. Nếu giới hạn bị vi phạm vào năm tiếp theo, những người tái phạm sẽ trả 1,5 euro hoặc 2 euro cho mỗi 1 euro mà họ đã vượt quá, tùy thuộc vào quy mô của vi phạm.

Những người tái phạm cũng sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt thể thao có thể xảy ra, cho đến hình phạt cuối cùng là truất quyền thi đấu ở châu Âu. UEFA tin rằng vẫn cần phải có một biện pháp răn đe mạnh mẽ để ngăn chặn các câu lạc bộ bội chi.

Thuế hàng xa xỉ được đề xuất cũng sẽ được sử dụng theo thang điểm trượt - ví dụ: vượt quá giới hạn lên tới 20% có nghĩa là các câu lạc bộ phải trả số tiền tương đương của khoản chi tiêu quá mức, nhưng đối với bất cứ điều gì trên 20%, nó có thể gấp 1,5 hoặc 2 lần số tiền đó.

Việc xem xét FFP đã diễn ra trong nội bộ UEFA trong năm qua và các quan chức tin rằng giới hạn lương/hệ thống thuế xa xỉ sẽ chỉ dựa trên chi tiêu gần đây của các câu lạc bộ và cho phép họ lập kế hoạch dễ dàng hơn cho tương lai.

Theo hệ thống hiện tại, khoản lỗ của các câu lạc bộ từ cách đây 4 năm có thể được sử dụng như một phần của phép tính FFP, một điều gần như không thể thực hiện được sau tác động tài chính của đại dịch đối với bóng đá châu Âu.

Điều này được hiểu rằng Ủy ban Châu Âu (EC) sẽ rất vui khi giới hạn tiền lương dựa trên phần trăm doanh thu sẽ tuân thủ luật châu Âu.

Cũng có ý tưởng về việc có một giới hạn mức lương cố định ở mức rất cao, chẳng hạn như 600 triệu euro (khoảng 509 triệu bảng Anh), cùng với phần trăm doanh thu để ngăn các câu lạc bộ ưu tú tăng thu nhập của họ lên mức vô lý thông qua tài trợ của bên liên quan giao dịch. Tuy nhiên, điều đó sẽ khó khăn hơn nếu xét về việc đảm bảo thỏa thuận từ EC.

FFP liên tục bị chỉ trích là duy trì vị trí của các câu lạc bộ ưu tú vì chủ sở hữu của các câu lạc bộ nhỏ hơn đang cố gắng đạt đến trình độ tương tự không được phép đưa tiền vào để bù lỗ.

Giới hạn tiền lương theo tỷ lệ phần trăm doanh thu có thể có tác động tương tự vì những câu lạc bộ có doanh thu lớn hơn có thể chi nhiều hơn cho tiền lương, nhưng nó sẽ linh hoạt hơn và ít nhất sẽ cho phép chủ sở hữu vi phạm giới hạn nếu họ đã sẵn sàng trả tiền cho nó.

Mức thực tế cố định cho giới hạn lương sẽ là một quyết định quan trọng đối với UEFA. Ligue 1 của Pháp đang thực hiện 70% hạn chế doanh thu từ mùa 2023/24, vì vậy UEFA có thể đi theo con đường tương tự.

Điều thú vị là các kế hoạch cho Super League, vốn bị sụp đổ vào tháng 4, cũng bao gồm giới hạn tiền lương, nhưng các câu lạc bộ thành viên sẽ bị giới hạn chỉ chi tiêu 55% doanh thu cho tiền lương và chuyển nhượng cộng lại.

Các thành viên sáng lập của Super League, bao gồm cả Big Six của Anh, sẽ kiếm được tới 310 triệu bảng Anh phí gia nhập và khoảng 220 triệu bảng một năm - gấp đôi số tiền họ nhận được từ Champions League.

Kế hoạch của Super League sụp đổ khi 9 trong số 12 câu lạc bộ sáng lập, bao gồm 6 câu lạc bộ của Anh, rút ​​lui chỉ 48 giờ sau khi nó ra mắt. Bộ ba còn lại là Real Madrid, Barcelona và Juventus vẫn đang tham gia tố tụng chống lại UEFA.

Theo Trung Nghĩa (Bongdaplus.vn)