Đức Huy, Duy Mạnh và chuyện giờ mới kể ngày sang Nhật Bản thử việc

04/08/2021 11:55:00

Năm 2013, Đức Huy và Duy Mạnh bất ngờ được mời sang Nhật Bản thử việc. Cả hai có những kỷ niệm đáng nhớ trong lần sang nước ngoài gần 10 năm trước.

Cuối năm 2013, Phạm Đức Huy (khi đó 18 tuổi) và Đỗ Duy Mạnh (17 tuổi) nhận lời mời sang Nhật Bản thử việc. Chia sẻ với Bongdaplus, Đức Huy kể lại: “Lúc đó LĐBĐ Nhật Bản có mời 2 cầu thủ của U19 Việt Nam sang thử việc. Tôi cũng bất ngờ khi bản thân mình cùng Duy Mạnh lại được lựa chọn. Chúng tôi được gọi lên Sở Văn hoá, Thể thao, Du lịch của Hà Nội.

Khi đó, chúng tôi còn chưa thuộc biên chế Hà Nội FC như bây giờ. Chúng tôi nhận thông tin về thời gian di chuyển, kế hoạch thử việc cũng như đầu mối liên hệ khi sang Nhật Bản. Đó là ông Endo, một thành viên trong LĐBĐ Nhật Bản và từng sang Việt Nam vài lần. Chúng tôi đi máy bay sang Nhật Bản trong hoàn cảnh cả 2 đều không rành tiếng Anh và cũng không biết tiếng Nhật.

Đức Huy, Duy Mạnh và chuyện giờ mới kể ngày sang Nhật Bản thử việc
Đức Huy, Duy Mạnh có nhiều kỷ niệm khi sang Nhật Bản thử việc

Sự cố đầu tiên xảy ra. Chúng tôi khai không đúng trong tờ nhập cảnh. Chúng tôi bị giữ lại ở sân bay và may là Endo, đầu mối ở Nhật Bản đã bảo lãnh cho cả 2 ra ngoài. Chúng tôi thử việc 3 ngày ở Tokyo. Người ta xào xáo nhiều cầu thủ khác nhau vào với nhau, từ cầu thủ tự do (trong đó có chúng tôi hay Irfan Bachdim của Indonesia), cầu thủ nội đi thử việc, ngoại binh, tổng cộng khoảng 50 người. Các cầu thủ chia đội hình thi đấu đối kháng.

Mỗi người được chơi khoảng 30 phút… Ở phía trên, các tuyển trạch viên tự do hay của CLB sẽ đến thăm dò để tìm những gương mặt ưng ý. Trên khán đài có rất nhiều phóng viên đến theo dõi. Buổi thử việc vì thế giống như một sự kiện của bóng đá Nhật. Tôi và Duy Mạnh khá hài lòng với màn trình diễn của mình, dù đối thủ của chúng em đều dạn dày kinh nghiệm, lớn tuổi hơn chúng tôi rất nhiều. Sau 4-5 ngày thử việc ở Tokyo, chúng tôi về Consadole Sapporo.

Điều mà tôi thích nhất, đó là Consadole Sapporo không phải là một đội bóng, mà nó giống như một gia đình, chính vì thế ai nấy đều cảm thấy rất thoải mái. Chúng tôi gặp rào cản về ngôn ngữ, nhưng điều đó đã bị xóa nhòa khi mà các đồng đội, các bạn ở Consadole Sapporo rất thân thiện.

Bây giờ đã có những người bạn tốt đến từ Nhật Bản. Khi chúng tôi đến đây, các ngoại binh của CLB đã về nước nghỉ ngơi. Chúng tôi chỉ tập luyện với các cầu thủ người Nhật. Có thể nói, giáo án của CLB không khác gì mấy so với các đội bóng Việt Nam, nhưng tính hiệu quả thì vượt trội. Dù có những sự bỡ ngỡ, nhưng chúng tôi đã thích nghi rất nhanh và cảm thấy rất hào hứng”.

Theo Trí Công (Bongdaplus.vn)