ĐT nữ Việt Nam và kịch bản đến World Cup 2023

27/01/2022 10:30:00

Hàng loạt những áp lực và khó khăn đè nén ĐT nữ Việt Nam trước khi VCK Asian Cup 2022 diễn ra. Nhưng cho đến hiện tại, sự thuận lợi bắt đầu mở ra cho thầy trò Mai Đức Chung, trên con đường hướng đến World Cup 2023.

Tối qua tại bảng A, trận đấu tranh vị trí nhì và ba bảng giữa đội tuyển nữ Đài Bắc Trung Hoa và Iran đã diễn ra. Chỉ cần Đài Bắc Trung Hoa thắng Iran là cơ hội vào tứ kết Asian Cup 2022 của đội tuyển nữ Việt Nam sẽ rộng mở. Và thực tế, Đài Bắc Trung Hoa còn làm tốt hơn rất nhiều so với những gì mà CĐV Việt Nam mong đợi.

Họ đã dành chiến thắng với tỷ số 5-0 trước Iran với hat-trick của Lai Li Chin, Chen Yeng Ping và Wang Hsiang-Huei. Với kết quả này, ĐT nữ Đài Bắc Trung Hoa đã giành ngôi nhì bảng A (xếp dưới Trung Quốc) và đi tiếp. Trong khi đó, ĐT nữ Iran xếp thứ 3 chung cuộc với 0 điểm cùng hiệu số -12.

Theo quy định của giải, 3 đội đứng thứ 3 (sau khi đội thứ 3 bảng B và C trừ kết quả với đội đứng thứ 4 ở bảng tương ứng) sẽ so kè về thành tích. Hai trong ba đội đứng thứ 3 có thành tích tốt nhất sẽ giành quyền vào vòng tứ kết của giải. Hiện tại, đội tuyển nữ Việt Nam đã xác định xong kết quả với đội nhất và nhì bảng C của mình. Theo đó, với 2 thất bại cùng tỷ số 0-3 trước Hàn Quốc và Nhật Bản, đoàn quân của HLV Mai Đức Chung có 0 điểm và hiệu số -6.

ĐT nữ Việt Nam và kịch bản đến World Cup 2023
Sau cơn bão, ĐT nữ Việt Nam bắt đầu thấy ánh sáng hy vọng

Như vậy, nếu như ĐT nữ Việt Nam đảm bảo vị trí thứ 3 chung cuộc, chúng ta chắc chắn xếp trên ĐT nữ Iran và giành quyền vào tứ kết. Để có thể làm được điều này, ĐT nữ Việt Nam chỉ cần không thua ĐT nữ Myanmar (đang có 0 điểm và hiệu số -7) trong trận đấu diễn ra vào lúc 15h00 chiều 27/1. Hy vọng này là có cơ sở bởi trong 5 lần đối đầu trực tiếp gần đây, ĐT nữ Việt Nam không bao giờ thua Myanmar.

Việc lọt vào tứ kết khi ấy sẽ giúp ĐT nữ Việt Nam đảm bảo điều kiện cần cho hành trình vào VCK World Cup 2023. Theo phân nhánh, ĐT nữ Việt Nam sẽ gặp ĐT nữ Trung Quốc ở vòng tứ kết nếu đi tiếp. Đây là một đối thủ mạnh. Trong trường hợp Huỳnh Như và các đồng đội thắng được Trung Quốc, chúng ta chắc chắn có vé trực tiếp dự VCK World Cup nữ 2023.

Nhưng ngay cả khi thua, ĐT nữ Việt Nam vẫn còn cơ hội. Cụ thể:

+ Nếu ĐT nữ Australia (chủ nhà của VCK World Cup 2023) vào vòng tứ kết, Việt Nam cùng 3 đội thua tứ kết sẽ chia làm 2 cặp. 2 đội thắng ở 2 cặp này sẽ có vé vào thẳng VCK World Cup 2023. Hai đội còn lại sẽ tham dự vòng play-off liên châu lục.

+ Nếu ĐT nữ Australia thua ở vòng tứ kết, Việt Nam cùng 2 đội thua tứ kết còn lại sẽ thi đấu vòng tròn 1 lượt tính điểm. Đội có thành tích tốt nhất sẽ có vé vào thẳng VCK World Cup 2023. Hai đội còn lại sẽ tham dự vòng play-off liên châu lục.

Theo Trí Công (Bongdaplus.vn)