Djokovic bị Australia hủy visa lần 2, hết cửa dự Úc Mở rộng

14/01/2022 15:01:48

Bộ trưởng Di trú Alex Hawke dùng quyền lực cá nhân, hủy thị thực của tay vợt số một thế giới Novak Djokovic dù anh từng được tòa án tuyên thắng cuộc.

Quyết định của ông Alex Hawke được đưa ra một ngày sau khi Ban tổ chức Australian Open 2022 công bố kết quả bốc thăm phân nhánh. Hawke khẳng định mọi quyết định của ông đều dựa trên cơ sở lợi ích sức khỏe cộng đồng.

"Để đi đến quyết định này, tôi đã nghiên cứu kỹ lưỡng các thông tin được cung cấp bởi Bộ Nội vụ, Lực lượng Biên phòng Australia và ông Djokovic. Chính phủ của Thủ tướng Scott John Morrison cam kết bảo vệ biên giới của Australia, đặc biệt là liên quan đến đại dịch Covid-19", thông báo của Hawke có đoạn.

Như vậy, Novak Djokovic bị hủy visa và buộc phải rời Australia. Điều đó đồng nghĩa với việc tay vợt nam số 1 thế giới không thể tham dự Úc Mở rộng - nơi anh đang là đương kim vô địch và sở hữu 9 danh hiệu tại Melbourne.

Djokovic bị Australia hủy visa lần 2, hết cửa dự Úc Mở rộng
Australia hủy visa của Djokovic

 

Nghiêm trọng hơn, theo luật Di trú Australia, Djokovic sẽ không được cấp visa tới Australia trong 3 năm tiếp theo. Điều đó có nghĩa anh có nguy cơ sẽ vắng mặt ở ba giải Australia Mở rộng liên tiếp.

Tay vợt người Serbia vẫn có quyền kháng cáo lên tòa án Australia, nhưng anh chắc chắn sẽ không kịp dự Australian Open 2022, khởi tranh vào ngày 17/1 tới.

Dư luận Australia có một số luồng ý kiến khác nhau với vụ việc của Djokovic, nhưng phần lớn ủng hộ sự cứng rắn của chính phủ. Một khảo sát trực tuyến của tập đoàn News Corp cho thấy 83% đồng tình với việc chính phủ cố gắng trục xuất tay vợt người Serbia.

Djokovic từng bị hủy visa một lần nhưng được tòa xử thắng kiện. Tuy nhiên sau đó truyền thông thế giới đã phanh phui tay vợt người Serbia "khai gian" khi làm thủ tục nhập cảnh Úc. Cụ thể khi điền tờ khai nhập cảnh, với câu hỏi "Bạn có đi đâu trong vòng 14 ngày trước khi đến Úc?", Djokovic đã đánh vào ô "không".

Nhưng lực lượng biên phòng Úc phát hiện trên tài khoản mạng xã hội cho thấy Djokovic đã đi qua nhiều quốc gia và tham dự nhiều sự kiện trong thời gian đó. Cụ thể, dù đang sống ở Monte Carlo nhưng Djokovic đã chụp ảnh chơi quần vợt trên đường phố ở thủ đô Belgrade (Serbia) vào ngày 25/12/2021.

Sau đó, Djokovic được cho là đã có buổi ghi hình ở Tây Ban Nha ngày 31/12/2021. Anh cũng gặp gỡ cầu thủ bóng đá ở Marbella (Tây Ban Nha) vào ngày 4/1. Tất cả hoạt động này nằm trong khoảng thời gian 14 ngày trước khi Djokovic đến Melbourne vào ngày 5/1.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)