Đệ nhất MMA Trung Quốc: 'Nực cười khi nghĩ có thể lấy Vịnh Xuân Quyền đấu Mike Tyson'

10/03/2021 09:30:00

Đệ nhất làng MMA Trung Quốc lại gây xôn xao võ lâm sau khi đưa ra tuyên bố đánh giá thấp võ thuật cổ truyền.

Website 163.com vừa có bài viết đăng tải những phát biểu gây xôn xao của võ sĩ Li Jingliang – người có biệt danh "Đệ nhất làng MMA Trung Quốc". Theo tay đấm nổi tiếng làng UFC thì võ cổ truyền Trung Quốc hoàn toàn không có nhiều khả năng chiến đấu, ngay cả với những huyền thoại lừng lẫy giống như Diệp Vấn.

Trang 163.com giới thiệu ở mở đầu: "Về câu hỏi võ cổ truyền có chiến đấu được không? Đây là chủ đề từng gây tranh cãi gay gắt nhưng thực tế thì chúng ta vẫn đang chứng kiến quá nhiều võ sư cổ truyền nhanh chóng bị hạ gục khi đứng trên võ đài. Vì vậy, hôm nay chúng ta sẽ dành chủ đề này cho Li Jingliang để xem vị cao thủ này đưa ra quan điểm như thế nào".

Khi được phóng viên của 163 hỏi rằng tại sao võ cổ truyền Trung Quốc không thể đến được UFC, Li Jingliang nói thẳng: "Đó là bởi các võ sư cổ truyền chưa trải qua những cuộc chiến thực sự".

Li Jingliang cho rằng tính thực chiến là yếu tố quan trọng nhất trong võ thuật. Thời kỳ cổ đại, luyện tập võ thuật là để tự vệ và điều đó khiến bản chất của võ thuật trở nên thực dụng hơn. Ngày nay, đa phần người luyện võ cổ truyền chỉ để rèn luyện thể chất.

Đệ nhất MMA Trung Quốc: 'Nực cười khi nghĩ có thể lấy Vịnh Xuân Quyền đấu Mike Tyson'
Li Jingliang đánh giá thấp khả năng chiến đấu của võ cổ truyền Trung Quốc.

Khi được hỏi nếu một một võ sư cổ truyền mang những kỹ thuật mà họ được học, liệu rằng họ có thể đối phó được với các võ sĩ UFC hay không, Li Jingliang cho rằng:

"Võ sư cổ truyền chỉ có thể trình diễn. Đó là diễn võ, không phải thực chiến. Ít nhất thì tôi vẫn chưa được xem một cuộc thực chiến thật sự của võ cổ truyền".

Phóng viên tiếp tục hỏi Li Jingliang rằng trong bộ phim Diệp Vấn thì nhân vật này đã dùng Vịnh Xuân Quyền để chiến đấu với Mike Tyson, võ sĩ sinh năm 1988 thẳng thừng:

"Đó chỉ là một bộ phim. Thật nực cười khi nghĩ có thể dùng Vịnh Xuân Quyền để đấu với Mike Tyson. Thực tế thì Vịnh Xuân Quyền không thể đánh bại Mike Tyson".

Đệ nhất MMA Trung Quốc: 'Nực cười khi nghĩ có thể lấy Vịnh Xuân Quyền đấu Mike Tyson' - 1
Li Jingliang cho rằng chẳng ai có thể dùng Vịnh Xuân Quyền để đấu với Mike Tyson.

Theo trang 163.com, Li Jingliang là võ sĩ có thương hiệu của UFC – đấu trường võ thuật chất lượng nhất thế giới. Do vậy, nhận định của Li Jingliang có mức độ uy tín và độ tin cậy cao. Dù vậy, quan điểm của Li Jingliang vẫn vấp phải nhiều tranh cãi cùng bình luận phản đối từ những người vốn thần tượng hoặc bảo vệ võ thuật cổ truyền.

Trang 163 cũng đưa ra bình luận rằng võ thuật cổ truyền Trung Quốc đang ngày càng bị mai một và đây là sự thật không ai có thể phủ nhận.

"Li Jingliang không mấy tin tưởng vào võ thuật cổ truyền. Tất nhiên, đó cũng là điều mà nhiều người đang nghĩ về võ cổ truyền. Rốt cuộc, nhiều võ sư có tiếng tăm lừng lẫy nhưng trong thực chiến lại dễ dàng bị tổn thương. Vậy vấn đề là gì? Võ cổ truyền đang bị mai một hay võ cổ truyền chỉ là những kỹ thuật đẹp mắt?

Chúng tôi nghiêng về sự suy tàn của võ thuật truyền thống. Cho dù là Thái Cực Quyền hay kungfu nói chung, tất cả đều có xu hướng thiên về rèn luyện thể chất. Thời thế đang thay đổi nên dường như võ thuật cổ truyền không thể phát triển được nữa".

Đệ nhất MMA Trung Quốc: 'Nực cười khi nghĩ có thể lấy Vịnh Xuân Quyền đấu Mike Tyson' - 2
Võ cổ truyền Trung Quốc đang ngày càng tụt dốc.

Theo Tiểu Mã (Pháp luật và Bạn đọc)