Đặng Văn Lâm và hiệu ứng cánh bướm

31/01/2021 15:09:55

Nếu dịch Covid-19 không xảy ra ở Thái Lan dẫn đến Muangthong United gặp ảnh hưởng tài chính, Đặng Văn Lâm chưa chắc đã rời đội bóng này để đến Cerezo Osaka.

1. Hàng loạt những bộ phim đình đám gần đây đều đưa hiệu ứng cánh bướm vào kịch bản, nội dung câu chuyện. Nói một cách đơn giản, đó là những chuỗi kết quả, hoặc có thể là hệ quả tuỳ theo nghĩa tích cực, tiêu cực, mà thường thì là tiêu cực, kéo theo sau một sự kiện nào đó. Như góc nhìn của quan hệ nhân quả, hiệu ứng cánh bướm có thể được hiểu như gieo nhân nào gặt quả nấy. Bất cứ một hành động nào sẽ kéo theo kết quả hay hệ luỵ diễn ra đằng sau đó.

2. Đặng Văn Lâm không phải ngẫu nhiên đến Cerezo Osaka. Đó cũng là một chuỗi những sự kiện đằng trước diễn ra để dẫn tới một bước ngoặt lịch sử cho thủ môn Việt kiều. Hiệu ứng cánh bướm bắt đầu từ việc Covid-19 bùng phát ở Thái Lan. Bóng đá xứ chùa vàng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Tài chính của các CLB bị thâm hụt khi Thai League bị trì hoãn. FIFA cùng LĐBĐ Thái Lan cho phép các CLB đàm phán cầu thủ cắt giảm 30-50% lương trong bối cảnh lúc bấy giờ. Muangthong không là ngoại lệ. Các cầu thủ, trong đó có Văn Lâm dù muốn hay không cũng phải miễn cưỡng cũng phải chấp nhận.

Nguồn cơn đấy cũng là lý do chính để Văn Lâm đơn phương chấm dứt hợp đồng với Muangthong. Và đó cũng là khởi nguồn cho vụ kiện tụng ầm ĩ giữa Muangthong và thủ môn Việt kiều. Mối quan hệ đôi bên tưởng chừng như khăng khít rạn nứt. Andrey Grushin, người đại diện của Văn Lâm tìm đủ mọi cách để đưa anh rời khỏi CLB ngay trong thời điểm chưa chấm dứt hợp đồng. Ông gửi thư đề nghị tới Cerezo Osaka để CLB Nhật Bản để mắt đến Văn Lâm. Đồng thời, nhà môi giới này cũng bắn tin Văn Lâm được Dynamo Moscow và Sporting Braga quan tâm để khiến người hâm mộ càng tin tưởng Văn Lâm sẽ rời Muangthong United.

Đặng Văn Lâm và hiệu ứng cánh bướm
Đặng Văn Lâm rời Muangthong United trong kiện tụng

Hiệu ứng cánh bướm đã đi đến sự kiện Văn Lâm được Cerezo Osaka đồng ý chiêu mộ. Và sự kiện ấy cũng kéo theo sự phẫn nộ lên đến đỉnh điểm của Muangthong United. Họ thuê 11 luật sư từ trong và ngoài Thái Lan đều theo đến cùng vụ kiện. Và trong tương lai, chưa ai biết được rằng hiệu ứng kéo bướm sẽ đưa sự việc đi xa đến thế nào nữa.

3. Nhưng trong hiệu ứng cánh bướm có thể đưa sự kiện đến mức không thể kiểm soát giữa cả 3 bên: Cerezo Osaka, Đặng Văn Lâm, Muangthong United, người ta nhận thấy Văn Lâm đã nắm bắt thời cơ và dũng cảm đi đến cùng cơ hội ấy như thế nào. 6 năm trước, nếu như Văn Lâm không mạnh dạn viết thư tay xin HLV Toshiya Miura, anh chưa chắc được Hải Phòng để ý. 3 năm trước tại Hải Phòng, nếu như Văn Lâm không mạnh mẽ quyết ở lại Việt Nam sau sự cố va chạm với trợ lý cũ thì liệu rằng cánh cửa đến Muangthong United có mở ra sau đó không lâu với anh.

Mọi chuyện đều có nguồn cơn của nó. Ngay cả bước ngoặt lịch sử trong sự nghiệp khi trở thành cầu thủ Việt Nam đầu tiên cập bến một CLB chơi ở J.League 1 – giải đấu số 1 Nhật Bản cũng đến từ sự dũng cảm của Văn Lâm. Nếu anh cứ an phận chấp nhận tình cảnh ở Muangthong suốt 1 năm qua thì sẽ chẳng bao giờ có được một bước tiến như thế. Văn Lâm vẫn nổi tiếng là người dám nghĩ, dám làm, dám chấp nhận mạo hiểm, dám chấp nhận rủi ro. Thành công đến với anh lúc này cũng nhờ ý chí mạnh mẽ như thế.

Muốn ngồi ở một vị trí không ai ngồi được thì phải chịu những cảm giác không ai chịu được”, Sơn Tùng M-TP nói thế. Và Văn Lâm làm thế.

Theo Trí Công (Bongdaplus.vn)