'Cuộc chiến' VPF và Ban trọng tài: 'Sân chơi là của tao, luật của tao…'

10/05/2018 14:07:45

Phát ngôn “chợ búa” của giáo viên tiếng Anh gây dư luận ầm ỹ có lẽ được Ban trọng tài VFF học lỏm và áp dụng cho bóng đá…

'Cuộc chiến' VPF và Ban trọng tài: 'Sân chơi là của tao, luật của tao…'
Trưởng và Phó Ban trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi, Dương Văn Hiền. Ảnh: VFF

“Cuộc chiến” giữa VPF – đơn vị tổ chức các giải chuyên nghiệp và Ban trọng tài VFF tiếp tục leo thang lên một nấc mới, với quyết định như thách thức khi tiếp tục phân công làm nhiệm vụ những người mắc sai sót. Cả trọng tài Nguyễn Trọng Thư lẫn giám sát Dương Văn Hiền đều vẫn làm nhiệm vụ như bình thường, kể cả khi mắc sai sót và bị VPF gửi văn bản yêu cầu “treo”.

Sau khi phản bác lại văn bản của VPF với yêu cầu không phân công nhiệm vụ đến hết mùa giải với trọng tài Nguyễn Trọng Thư và giám sát Dương Văn Hiền, ông Hiền với tư cách Phó Ban trọng tài chịu trách nhiệm phân công trọng tài đã hiện thực hóa thách thức bằng hành động.

'Cuộc chiến' VPF và Ban trọng tài: 'Sân chơi là của tao, luật của tao…' - 1
Chủ tịch VPF Trần Anh Tú bất lực trước quyền lực của Ban trọng tài. Ảnh: H.A

Ở vòng Tứ kết Cúp QG 2018 vào ngày 11 và 15.5 tới, ông Thư vẫn được phân công làm nhiệm vụ 1 trận, trong khi Phó ban Dương Văn Hiền vẫn làm giám sát 2 trận.

Một quyết định ngang ngược, vô lý và bất chấp tất cả của Ban trọng tài, bất chấp cái sai rõ ràng mà tất cả đều thấy, trong sự bất lực của đơn vị tổ chức là VPF cũng như cơ quan quản lý trọng tài là VFF.

Trọng Thư vòng 2 mắc lỗi sai luật, bị kỷ luật rồi được trở lại và mắc tiếp sai lầm y hệt ở vòng 6, trận đấu chính giám sát trọng tài là Dương Văn Hiền bao che cho cái sai của trọng tài, thế nên VPF phải yêu cầu thôi làm nhiệm vụ. Sai lè lè ra thế, vậy nhưng với quyền của Ban trọng tài, ông Hiền vẫn tự phân công mình cùng trọng tài Thư làm nhiệm vụ tiếp.

Từ câu chuyện nghịch lý ngang nhiên tồn tại và thách thức tất cả này, cần phải nhắc lại “vụ Samson” ở mùa giải trước. Cầu thủ nhập tịch của Hà Nội có pha phạm lỗi thô bạo với Châu Ngọc Quang của HAGL nhưng không bị phạt. Ban kỷ luật không phạt nguội do BTC và Ban trọng tài khăng khăng khẳng định trọng tài không sai. Phải đến lần thứ 2 khi cơ quan quản lý nhà nước của VFF vào cuộc với yêu cầu làm rõ vụ việc, Hoàng Vũ Samson mới bị treo giò 8 trận. Vậy nhưng trọng tài, giám sát trọng tài rồi Ban trọng tài lại vô can, nhất quyết không nhận sai và cũng chẳng ai làm gì được.

'Cuộc chiến' VPF và Ban trọng tài: 'Sân chơi là của tao, luật của tao…' - 2
Công văn của VPF gửi kiến nghị không mời làm nhiệm vụ với trọng tài, giám sát sai sót.

Trọng tài Việt Nam đúng là một thế giới riêng, dường như không thể động vào và với vụ việc vẫn cứ phân công những người sai sót làm tiếp, đúng là “làm quái gì được nhau…”.

Làm gì được trọng tài, khi “sân chơi là của tao, luật của tao”? Và V.League sẽ đi về đâu, khi sự lộng quyền vẫn ngang nhiên diễn ra như thế?

Theo Độc Phong (Lao Động)

Nổi bật