Có võ công đáng sợ, cao thủ Thiếu Lâm lại trở thành 'siêu trộm' rồi bị bắn chết ở tuổi 24

06/11/2020 10:00:00

Sở hữu võ công cực kỳ lợi hại nhưng Tống Liên Bình lại lầm đường lạc lối để rồi bị chết trong đau đớn khi tuổi đời còn quá trẻ.

Cách đây không lâu, truyền thông Trung Quốc có một số bài viết nói về Tống Liên Bình – một cao thủ của phái Thiếu Lâm và được mệnh danh là "siêu trộm" ở Trung Quốc vào thập niên 1970.

Theo website Cunman.com, khi nhắc tới giới "đạo tặc" sở hữu võ công lợi hại ở Trung Quốc, nhiều người sẽ liên tưởng tới các nhân vật trong tiểu thuyết Thủy Hử của tác giả Thi Nại Am. Đó là những cao thủ sở hữu võ nghệ cao cường, có thân pháp nhẹ như chim én, có thể bay qua tường một cách dễ dàng và những kỹ năng chiến đấu đáng gờm.

Trên thực tế, ở Trung Quốc thập niên 1970 có một nữ võ sĩ tên là Tống Liên Bình cũng là một "đạo tặc" sở hữu những tuyệt kỹ võ công cực kỳ lợi hại. Song đáng buồn là nhân vật này lại không thể dùng kỹ năng võ thuật để làm những việc có ích mà đã lầm đường lạc lối.

QUÁ TRÌNH TẦM SƯ HỌC ĐẠO

Từ giữa thế kỷ trước, ở núi Ngũ Đài Sơn (Trung Quốc) có một vị lão võ sư rất nổi tiếng của môn phái Thiếu Lâm, đó là Tống Cửu Am. Đây là người tinh thông nhiều tuyệt kỹ trong số Thất thập nhị huyền công (72 môn công phu của Thiếu Lâm) và nổi tiếng là người có khinh công thượng thừa.

Nhiều giai thoại kể lại rằng khi còn trẻ, ông có thể nhảy lên cành cây trước nhà cao khoảng 1,6 mét và chộp lấy con chim đang đậu trên cây. Ông làm điều đó nhiều lần mà không hề gặp khó khăn gì.

Sau nhiều năm luyện võ công Thiếu Lâm thì Tống Cửu Am bắt đầu làm trụ trì tại một ngôi chùa ở tỉnh Sơn Tây. Tuy nhiên, vào khoảng năm 1966, ở Trung Quốc bước vào thời kỳ Cách mạng văn hóa, ngôi chùa này bị phá hủy và Tống Cửu Am sống ẩn dật, thậm chí phải đi hành khất để tồn tại qua ngày.

Có võ công đáng sợ, cao thủ Thiếu Lâm lại trở thành 'siêu trộm' rồi bị bắn chết ở tuổi 24
(Ảnh minh họa. Nguồn: Sohu)

Cùng năm đó, cô gái Tống Liên Bình mới vừa tốt nghiệp trung học cơ sở. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, cô bị cha mẹ bắt chuyển về một vùng nông thôn tại Nội Mông. Vì không muốn tới Nội Công, Tống Liên Bình đã có cuộc cãi vã rất gay gắt với cha mẹ rồi bỏ nhà ra đi. Cô lang thang vô định trong nhiều ngày, chỉ ăn trái cây dại trên núi và uống nước suối mỗi khi khát.

Thế rồi, Tống Liên Bình đi lang thang qua gần căn nhà cũ kỹ của Tống Cửu Am thì bị ngất xỉu vì vừa mệt vừa đói. May mắn là buổi chiều hôm đó, lão võ sư Tống Cửu Am chuẩn bị ra ngoài đốn củi nên đã bắt gặp và cứu chữa. Sau khi tỉnh dậy, Tống Liên Bình đã bật khóc và kể đầu đuôi câu chuyện. Nhận thấy thể trạng của cô gái quá yếu ớt nên lão võ sư Tống Cửu Am đã để cô gái ở lại đây tạm thời, tới khi nào khỏe mới tính tiếp.

Theo tờ Sohu, mặc dù Tống Cửu Am năm đó đã khoảng ngoài 80 tuổi nhưng ông vẫn cực kỳ nhanh nhẹn và mạnh khỏe. Hàng ngày, Tống Cửu Am đều luyện võ công trong nhiều giờ đồng hồ. Sau khi được mục sở thị những công phu Thiếu Lâm đầy huyền diệu của Tống Cửu Am, Tống Liên Bình liền quỳ sụp xuống, vái lạy rồi xin lão võ sư thu nhận cô làm đệ tử.

Có võ công đáng sợ, cao thủ Thiếu Lâm lại trở thành 'siêu trộm' rồi bị bắn chết ở tuổi 24 - 1
Chân dung Tống Liên Bình (ảnh: Sohu).

Lão võ sư Tống Cửu Am rơi vào hoàn cảnh tiến thoại lưỡng nan. Trong bụng ông không hề muốn thu nhập cô gái này làm đệ tử vì dù tuổi đã cao nhưng việc ông để cho cô này lưu lại nhà mình cũng có thể khiến dân làng dị nghị. Tuy nhiên, trước thái độ cầu xin tha thiết của Tống Liên Bình, lão võ sư Tống Cửu Am cuối cùng đành bất đắc dĩ nhận lời.

Nhờ sự chỉ dạy tận tình của sư phụ, Tống Liên Bình vốn có sẵn tố chất thông minh lạnh lợi, đã mau chóng lĩnh hội được nhiều công phu đỉnh cao của phái Thiếu Lâm. Vài năm sau, cô đã trở thành một đả nữ, tham gia đấu đài và đánh bại cả nhiều nam võ sĩ vốn có thể hình vượt trội mình rất nhiều.

Có võ công đáng sợ, cao thủ Thiếu Lâm lại trở thành 'siêu trộm' rồi bị bắn chết ở tuổi 24 - 2

TRỞ THÀNH "SIÊU TRỘM" RỒI BỊ BẮN CHẾT KHI MỚI 24 TUỔI

Sau khi tham gia nhiều trận đấu võ đài với đấng mày râu, Tống Liên Bình kiếm được không ít tiền. Nhưng chính những đồng tiền đó lại biến cô trở thành một con người hoàn toàn khác. Từ một cô gái hàng ngày chăm chỉ luyện võ, Tống Liên Bình bắt đầu tham gia nhiều cuộc ăn chơi. Tâm tính cô cũng dần thay đổi.

Vào một ngày nọ, vì muốn có tiền tiêu xài, Tống Liên Bình đã quyết định đánh cắp tài sản của một vị địa chủ trong làng sau đó bỏ trốn. Khi biết chuyện, sư phụ Tống Cửu Am liền nhận ra sự việc không ổn và hiểu rằng với khả năng của Tống Liên Bình, cô có thể gây ra nhiều tai họa và là nguy cơ tiềm ẩn của xã hội.

Sư phụ Tống Cửu Am sau đó chính là người đã tới gặp chính quyền địa phương để khai báo về vụ trộm cắp của đệ tử. Thế nhưng, cảnh sát địa phương dù vài lần huy động lực lượng vẫn không tài nào bắt nổi Tống Liên Bình.

Suốt thời gian sau đó, Tống Liên Bình bắt đầu sử dụng những kỹ năng võ thuật của mình để thực hiện nhiều phi vụ trộm cắp. Tất cả đều trót lọt. Cô nhiều lần bay qua những bức tường, hoặc lang thang quanh ga xe lửa, nơi có nhiều người qua lại để thực hiện những phi vụ của mình.

Trong giai đoạn 1971-1972, Tống Liên Bình đã thực hiện rất nhiều vụ trộm hàng hóa trên các toa tàu xe lửa rồi bán lại trên thị trường chợ đen, thu lợi bất chính hàng trăm ngàn nhân dân tệ, số tiền khổng lồ vào thời điểm đó. Trong giai đoạn này, Tống Liên Bình còn được giới giang hồ ca ngợi là nữ "siêu trộm" với những kỹ năng siêu đẳng.

Có một lần, Tống Liên Bình lấy cắp được một chiếc đồng hồ rất có giá trị. Cô lập tức đem bán ở một cửa hàng ở thành phố Tây An. Vị "siêu trộm" không hề hay biết rằng có một số cảnh sát mặc thường phục đã bám theo cô. Hôm đó, Tống Liên Bình tưởng như chắc chắn sẽ bị bắt. Tuy nhiên, khi cảnh sát vừa lao tới, cô đã kịp thời bay người qua cửa sổ rồi thoát xuống, hòa mình vào đám đông.

Có võ công đáng sợ, cao thủ Thiếu Lâm lại trở thành 'siêu trộm' rồi bị bắn chết ở tuổi 24 - 3
Tống Liên Bình từng thực hiện những vụ trộm cắp táo tợn ở các khu vực nhà ga, xe lửa.

Có võ công đáng sợ, cao thủ Thiếu Lâm lại trở thành 'siêu trộm' rồi bị bắn chết ở tuổi 24 - 4

Sau nhiều phi vụ táo tợn thì Tống Liên Bình trở thành mục tiêu trọng điểm của cảnh sát. Điều đáng nói là dù lực lượng chức năng đã thành lập hẳn một đội đặc nhiệm để truy bắt Tống Liên Bình nhưng họ không thể ngờ rằng nữ quái này lại lợi hại đến mức trốn thoát trong vòng vây dày đặc và còn khiến cảnh sát bị thương tới nhiều lần. Đặc biệt, vào ngày 2/1/1972, Tống Liên Bình còn táo tợn tới mức một mình dám đánh cắp số tiền lớn của một phái đoàn cấp cao từ Romania sang Trung Quốc công tác.

Phi vụ này gây chấn động dư luận Trung Quốc và thực tế, đây là vụ án hết sức nhạy cảm bởi nó trực tiếp liên quan đến hình ảnh của Trung Quốc. Thế nên, giới chức ở Trung Quốc đã thành lập tổ điều tra đặc biệt, với sự kết hợp của nhiều lực lượng quyết truy bắt bằng được kẻ tội phạm. Cuối cùng, Tống Liên Bình cũng bị bắt ở tỉnh Trương Gia Giới.

Trên đường áp giải về Sơn Tây, Tống Liên Bình định dùng kỹ năng võ thuật để tẩu thoát một lần nữa, nhưng lần này, cô không còn một chút cơ hội nào bởi cảnh sát đã quyết định dùng súng bắn hạ cô tại chỗ. Năm đó, Tống Liên Bình mới 24 tuổi.

Sau khi kể về cuộc đời của Tống Liên Bình, tờ Sohu bình luận: "Con rắn cuối cùng cũng đã chết trong tay của người thợ săn. Việc Tống Liên Bình lầm đường lạc lối và bị bắn chết ở tuổi 24 là điều thực sự đáng buồn và đáng tiếc. Tuy nhiên, có một điều nữa cũng đáng tiếc không kém đó là bởi những công phu đỉnh cao của lão võ sư Tống Cửu Am đã không thể có người thừa kế".

Theo Tiểu Mã (Pháp luật và Bạn đọc)