Cô gái dân tộc H'Mông giành huy chương vàng tại Olympic Tokyo 2020

30/07/2021 14:18:09

VĐV Sunisa Lee mới đây đã làm rạng danh cho cộng đồng người H'Mông khi giành được huy chương vàng môn thể dục nghệ thuật tại Olympic Tokyo 2020 trong màu áo ĐT Mỹ.

Theo Reuters, Sunisa Lee vốn người dân tộc H'Mông gốc Lào di cư sang Mỹ. Nữ VĐV sinh năm 2003 trở thành niềm hy vọng huy chương vàng cá nhân toàn năng của đội tuyển Mỹ. Lý do là bởi đối thủ lớn nhất của cô là VĐV số 1 thế giới Simone Biles bất ngờ rút lui khỏi giải hôm 27/7 bởi màn trình diễn không ưng ý.

Sau khi Simone Biles rút lui, Lee đã thay thế người đồng đội trên sàn thi đấu và có màn trình diễn xuất sắc giúp đội tuyển Mỹ giành được Huy chương bạc mặc dù cô không được huấn luyện trước vòng thi.

Cô gái dân tộc H'Mông giành huy chương vàng tại Olympic Tokyo 2020
Sunisa Lee giành HCV Olympic Tokyo 2020.

Trở lại với nội dung thi cá nhân toàn năng, Sunisa Lee thu được 57,433 điểm nhờ màn trình diễn xuất sắc để xếp trên Rebeca Andrade (Brazil) và Angelina Melnikova (Ủy ban Olympic Nga), qua đó giành được tấm huy chương vàng danh giá.

Chiến thắng này càng trở nên ý nghĩa hơn với nữ VĐV 18 tuổi khi cô vừa trải qua quãng thời gian 2 năm với rất nhiều biến cố.

Năm 2019, một sự cố đã xảy ra khi cha cô bị liệt từ ngực trở xuống do bị ngã chỉ vài ngày trước khi cô tranh tài tại Giải Vô địch quốc gia. Cô hoàn thành bài thi như dự định và đứng thứ hai sau Biles trong cuộc tranh tài toàn năng.

Cô gái dân tộc H'Mông giành huy chương vàng tại Olympic Tokyo 2020 - 1

Năm ngoái, Lee cũng không thể tham gia tập luyện vì phòng tập đóng cửa trong thời gian cao điểm của đại dịch Covid-19. Sau khi phòng tập mở cửa, Lee lại bị gãy bàn chân trước khi có thể tiếp tục tập luyện.

"Đây là một khoảnh khắc siêu thực", Sunisa Lee nói. "Tôi đã nghĩ là mình sẽ chẳng bao giờ được có mặt ở đây cả. Chuyện này thậm chí không giống sự thật".

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)