'CLB TP.HCM đã mất đi tính bất ngờ, giữa Công Phượng và Phi Sơn chỉ nên dùng một trong hai'

13/06/2020 07:33:56

Sau trận hòa Hải Phòng, TP.HCM tiếp tục không có được kết quả tốt khi để Sài Gòn đánh bại với tỉ số 1-0 tại vòng 4 V.League 2020.

Đánh giá về màn trình diễn của CLB TP.HCM ở trận đấu vừa qua, chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng có hai vấn đề khiến đội bóng của HLV Chung Hae-seong thất bại. Một là hàng tiền vệ của TP.HCM chơi không tốt, hai là Sài Gòn đã nghiên cứu rất kỹ và khắc chế được những ngôi sao của đối thủ.

"Nhìn thế trận tôi thấy việc CLB TP.HCM thua không có gì bất ngờ cả. Hai đội đá trong một thế trận cân bằng. Họ hiểu nhau và mọi thứ diễn ra theo kiểu 5 ăn 5 thua. TP.HCM không có gì nổi trội hơn trong khi Sài Gòn đã hiểu quá rõ đối thủ nên chơi một trận rất hợp lý.

Nếu xét riêng về từng nhân tố thì rõ ràng TP.HCM có nhiều cầu thủ tên tuổi hơn nhưng trong một trận đấu đối phương chơi kín kẽ và hiểu quá rõ nhau thì những ngôi sao cũng không giải quyết được vấn đề. Cả trận họ cứ loay hoay mà không tìm ra được giải pháp nào cụ thể".

'CLB TP.HCM đã mất đi tính bất ngờ, giữa Công Phượng và Phi Sơn chỉ nên dùng một trong hai'

Nhận xét của thể hơn, ông Hải cho rằng tính bất ngờ trong lối chơi của TP.HCM hiện không còn:

"Hàng tiền vệ của TP.HCM chơi kém, không hợp lý. Kể cả cầu thủ hay nhất là Văn Thuận chơi cũng không tốt; ngoại binh Hàn Quốc Seo Yong Duk chưa thể hiện được gì, còn tiền vệ Brazil Monteiro De Lima có cái chân trái rất dẻo nhưng không hiệu quả, chỉ mang tính biểu diễn thôi chứ chơi chưa hợp lý, kém thực dụng.

TP.HCM tạo nên sự hưng phấn ở mùa giải năm ngoái với nhiều trận đấu máu lửa. Nhưng lúc đó chưa nhiều đội bóng thực sự đánh giá cao họ, còn bây giờ có lẽ các đối thủ đều nghiên cứu kỹ và tổ chức bắt bài. Điều này khiến các phương án tấn công của TP.HCM gặp khó thấy rõ."

Đánh giá này của chuyên gia Vũ Mạnh Hải tương đồng với phát biểu sau trận đấu của trợ lý Phùng Thanh Phương bên phía Sài Gòn, khi cho biết đội bóng của mình đã chiến thắng nhờ nghiên cứu kỹ đối thủ.

"Lý do để Sài Gòn giành chiến thắng chỉ có 3 vấn đề cơ bản. Tinh thần cầu thủ chúng tôi tuyệt vời. Toàn đội tuân thủ đúng đấu pháp và ý đồ chiến thuật do ban huấn luyện đề ra. Điều cuối cùng là ban huấn luyện đã nghiên cứu kỹ các tình huống cố định của TP.HCM và chiến thắng này có được là nhờ chúng tôi khắc chế được sức mạnh của họ".

'CLB TP.HCM đã mất đi tính bất ngờ, giữa Công Phượng và Phi Sơn chỉ nên dùng một trong hai' - 1
HLV Chung Hae-seong mất bình tĩnh và phải nhận một thẻ vàng từ trọng tài vì lỗi phản ứng.

Một nhân tố nhận được nhiều sự chú ý bên phía TP.HCM là Công Phượng đã chơi một trận nhạt nhòa và không để lại được dấn ấn rõ nét nào trên hàng công. Nói về trường hợp của Công Phượng, chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải đưa ra góc nhìn của mình:

"Ở TP.HCM có hai cầu thủ được mọi người quan tâm nhiều nhất là Phi Sơn và Công Phượng. Trước đây chưa có Công Phượng trên sân tôi thấy Phi Sơn còn phát huy được khả năng của mình, đá hay. Nhưng từ khi có Công Phượng thì Phi Sơn gần như mất hút và sa sút.

Phi Sơn có lẽ cũng muốn thể hiện lắm nhưng do bóng được dồn cho Công Phượng nhiều hơn nên vai trò của tiền vệ số 10 cũng kém đi. Tôi nghĩ TP.HCM chỉ nên dùng 1 trong 2 cầu thủ đó thôi".

'CLB TP.HCM đã mất đi tính bất ngờ, giữa Công Phượng và Phi Sơn chỉ nên dùng một trong hai' - 2
Công Phượng chưa có được màn trình diễn tốt ở trận gặp Sài Gòn.

Thậm chí, ông Vũ Mạnh Hải còn cho rằng sẽ rất khó để đội bóng của HLV Chung Hae-seong trở thành đối trọng cạnh tranh chức vô địch với Hà Nội ở mùa giải năm nay.

"Nếu cứ chơi thế này, TP.HCM khó có thể cạnh tranh được chức vô địch. Kể cả gặp các đội như Viettel, Quảng Ninh cũng khó khăn chứ không phải dễ để giành chiến thắng.

Nói về trận đấu ở vòng này của Hà Nội, họ và Hà Tĩnh đều chơi cố gắng. Cuộc đấu này không có gì lấn cấn cả dù họ có hỗ trợ nhau để thành lập đội bóng. Đây là một trận đấu sòng phẳng và thành công của Hà Tĩnh. Hà Nội không thể giành 3 điểm dù dẫn trước vì đối thủ của họ có đấu pháp hợp lý và lợi thế tinh thần lớn từ khán giả nhà.

Nhìn chung với thể thức như năm nay, các trận tới đây của V.League 2020 sẽ diễn ra căng thẳng và quyết liệt bởi mọi thứ sẽ được phân loại ngay sau lượt đi, các đội sẽ phải tung hết sức trong khi trình độ và khoảng cách điểm hiện tại cũng chưa phải quá lớn, vị trí trên bảng xếp hạng sẽ còn có nhiều xáo trộn. Nhưng tôi tin Hà Nội vẫn là một đối thủ mạnh so với phần còn lại và nếu họ cứ đá chắc chân thì thật khó để lật đổ được".

 

Theo Linh Đan (Tổ Quốc)