Chuyện phóng viên Việt Nam dính Covid-19 tại UAE: 'Em nhớ nhà đến quay quắt'

21/06/2021 22:00:00

Trong chuyến công tác tại UAE vừa qua, có hai phóng viên Việt Nam bị dính Covid-19. Tuy nhiên, một người bị nặng hơn nên phải ở lại UAE điều trị, trong lúc các đồng nghiệp đã về nước. Đấy có lẽ là nỗi buồn nhất của người phải ở lại bất đắc dĩ…

Trong số 14 phóng viên cùng ĐT Việt Nam sang UAE tác nghiệp tại vòng loại thứ hai World Cup 2022 - khu vực châu Á vừa qua, có một YouTuber là bạn Trần Phúc Nghĩa (nickname Ted Trần). Trước đây, Nghĩa Trần từng công tác ở kênh Bóng đá TV, nhưng sau này anh chuyển sang làm tự do. Và trong chuyến đi UAE vừa qua, Nghĩa Trần phải tự túc toàn bộ kinh phí.

Chuyện phóng viên Việt Nam dính Covid-19 tại UAE: 'Em nhớ nhà đến quay quắt'

Do phải tự túc kinh phí, nên không ngạc nhiên khi Nghĩa Trần phải đi nhiều, làm thật nhiều… để có thể bù lỗ cho những khoản tiền đã bỏ ra. Tuy nhiên, mọi người đừng hiểu lầm Nghĩa Trần đi nhiều nên bị nhiễm Covid-19 từ những người dân bản địa mà anh tiếp xúc khi tác nghiệp.

Ngày 10/6, trước cuộc họp báo trận Malaysia - Việt Nam, Nghĩa Trần đã tiến hành phỏng vấn hầu hết các anh em phóng viên Việt Nam sang tác nghiệp. Đến trưa 11/6, kết quả xét nghiệm cho thấy Nghĩa Trần dương tính với Covid-19, khiến tất cả các phóng viên hãi hùng. Thậm chí, từ Việt Nam còn có thông tin đoán già đoán non ĐT Việt Nam bị hoãn trận đấu với Malaysia và kèm theo là bao nhiêu lời đồn đại, trách móc.

Tuy nhiên, các phóng viên Việt Nam tại UAE vẫn tự an ủi, động viên nhau vượt qua và làm tốt nhiệm vụ. Nỗi ám ảnh lớn nhất của mọi người chính là ngày 13/6, khi tất cả cùng xét nghiệm y tế đợt cuối trước trận UAE - Việt Nam. Mọi người đều gần như không ăn không ngủ vì chẳng biết có bị dương tính hay không, trong đó lo lắng nhất là Thái Hải - do anh ở cùng phòng với Nghĩa Trần. Để rồi tất cả đã thở ra nhẹ nhõm khi mọi người đều âm tính, tức vẫn có thể tác nghiệp ở trận đấu cuối của ĐT Việt Nam và sau đó được lên đường về nước.

Chuyện phóng viên Việt Nam dính Covid-19 tại UAE: 'Em nhớ nhà đến quay quắt' - 1
Trần Phúc Nghĩa trong những ngày tác nghiệp tại UAE

Trong khi đó, sau vài ngày tự cách ly ở khách sạn, bệnh của Nghĩa Trần trở nặng và anh buộc phải nhập viện để chữa trị. Thực tế, việc xử lý Covid-19 ở UAE khá đơn giản. Khi dương tính, nhẹ thì bạn tự chữa ở nhà, còn nặng mới đưa vào viện. Ngoài ra, không có đánh số kiểu F1, F2, F3 như ở ta và những người này vẫn làm việc bình thường nếu không dương tính.

Thời gian Nghĩa Trần ở bệnh viện, các anh em phóng viên vẫn hỗ trợ anh về tin tức, bài vở. Bên cạnh đó, Thái Hải và nhiều bà con kiều bào bên UAE vẫn đến viện tiếp tế thức ăn và thăm hỏi Nghĩa Trần thường xuyên. Thậm chí hiện tại, vợ chồng anh Bình - quê gốc Yên Bái, sang UAE làm việc hơn 2 năm, vẫn liên tục thăm nom. Chưa kể, anh Bình còn tính thuê một cái nhà rộng hơn cho Nghĩa Trần về ở cùng sau khi xuất viện và trong thời gian đợi chuyến bay về Việt Nam.

Ngày 16/6, khi đội tuyển và các phóng viên Việt Nam đáp chuyến bay về nước, Nghĩa Trần vẫn đang chữa trị tại bệnh viện. Lúc ấy, Nghĩa Trần đã viết một status rất dài trên Facebook cá nhân để cám ơn và xin lỗi mọi người, dẫu thực tế anh chẳng có lỗi gì cả. Khi ấy, các phóng viên Việt Nam và người hâm mộ đều động viên Nghĩa Trần cố gắng dưỡng bệnh cho tốt để sớm quay về, bởi tất cả đều hiểu cảm giác của anh, phóng viên Việt Nam duy nhất phải ở lại UAE để chữa bệnh.

Trò chuyện cùng chúng tôi, Nghĩa Trần cho biết: “Hiện em vẫn nằm viện, nhưng sức khỏe đã ổn hơn nhiều. Các anh yên tâm, em sẽ quay lại và mạnh mẽ hơn”, vậy nhưng sau đó một dòng tin nhắn: “Em nhớ nhà, nhớ mọi người đến quay quắt” khiến tôi nhói lòng. Ráng dưỡng bệnh cho tốt nhé Nghĩa Trần, rồi quay về anh em ta lại cùng nhau phục vụ độc giả như lâu nay vẫn từng.

Theo Đỗ Tuấn (Bongdaplus.vn)