CHÍNH THỨC: Barcelona tuyên bố chia tay Messi

06/08/2021 01:09:14

Barcelona thông báo Lionel Messi sẽ rời CLB sau khi "trở ngại về tài chính và cấu trúc" khiến họ không thể gia hạn hợp đồng với anh. Hợp đồng trước đó của siêu sao Argentina hết hạn từ 01/07.

CHÍNH THỨC: Barcelona tuyên bố chia tay Messi
Barcelona xác nhận Messi sẽ rời CLB (Ảnh: Reuters)

"Dù FC Barcelona và Lionel Messi đã đạt thỏa thuận với ý định cả hai bên sẽ ký hợp đồng mới hôm nay, điều này đã không thể diễn ra do những trở ngại tài chính và cấu trúc (các quy định của giải La Liga Tây Ban Nha)," thông báo chính thức có đoạn.

"Kết quả của tình trạng này là Messi sẽ không tiếp tục khoác áo FC Barcelona. Hai bên hết sức hối tiếc rằng nguyện vọng của cầu thủ và CLB đã không thể hoàn thành," thông báo của đội bóng nêu.

"FC Barcelona chân thành bày tỏ sự biết ơn đối với Messi vì những đóng góp của anh cho sự phát triển của CLB, đồng thời xin chúc anh thành công trong tương lai, cả về sự nghiệp lẫn cuộc sống riêng tư", thông báo cho biết thêm.

Tháng trước, Messi về cơ bản đã đồng ý giảm lương để ký hợp đồng năm năm, thay vì hai năm như trước đó đã đàm phán, theo The Guardian. Động thái này mang lại hy vọng Barcelona có thể tuân thủ các quy định về công bằng tài chính của La Liga, tuy vậy thực tế cho thấy điều đó là không thể.

Phải chấp hành các quy định công bằng tài chính, Barcelona cần bán bớt cầu thủ mới có thể gia hạn hợp đồng với Messi, nhưng tới nay đội bóng vẫn chưa tìm ra giải pháp khả thi nào.

Barcelona hiện đang nợ 1,173 tỷ euro, do đó họ chỉ có chi phí quỹ lương và chuyển nhượng rất giới hạn. Messi đã đồng ý giảm 50% lương, từ 45 triệu euro/năm (sau thuế) xuống còn 20 triệu euro/năm, nhưng vẫn không thể giúp Barcelona cải thiện tình trạng tài chính.

Câu hỏi đặt ra lúc này là Messi, năm nay đã 34 tuổi, sắp tới sẽ đầu quân cho đội bóng nào. Anh từng cố gắng rời Barcelona vào mùa Hè 2020, sau khi mối quan hệ giữa anh và chủ tịch CLB khi đó là Josep Maria Bartomeu rạn nứt, nhưng buộc phải ở lại. Hiện tại, tuy rất muốn tiếp tục gắn bó cùng Barcelona, Messi lại buộc phải ra đi.

Tổng chi phí lương của Barcelona hiện đã vượt doanh thu. Chủ tịch Joan Laporta của CLB đã phải thừa nhận "Chúng tôi không tuân thủ các quy định công bằng tài chính".

Mùa giải 2019-20, giới hạn chi phí lương và chuyển nhượng của Barcelona là 671 triệu euro, mùa trước con số này giảm xuống còn 347 triệu euro. Theo truyền thông Tây Ban Nha, chi phí lương của CLB mùa này sẽ bị giới hạn thậm chí còn thấp hơn.

Giới hạn chi phí lương và chuyển nhượng được La Liga tính toán dựa trên tình hình tài chính của mỗi CLB thành viên và được đưa ra trước mỗi mùa giải. Các đội bóng tham gia thi đấu tại La Liga cần tuân thủ giới hạn đó.

Messi đã thi đấu 778 trận cho Barcelona, ghi 672 bàn, giành 10 chức vô địch La Liga, bốn chức vô địch Champions League, ba chức vô địch Club World Cup và nhiều danh hiệu tập thể, cá nhân khác.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)