CHÍNH THỨC: 12 CLB lớn xác nhận thành lập Super League bất chấp phản đối từ UEFA

19/04/2021 07:10:00

Một nhóm gồm 12 CLB lớn nhất châu Âu đã xác nhận kế hoạch tổ chức giải đấu mới mang tên European Super League.

"12 CLB hàng đầu châu Âu đã họp với nhau để đưa ra thông báo rằng họ đồng ý thành lập một giải đấu mới, mang tên Super Leagie, do các CLB sáng lập điều hành".

"AC Milan, Arsenal, Atlético Madrid, Chelsea, Barcelona, ​​Inter Milan, Juventus, Liverpool, Man City, Man Utd, Real Madrid và Tottenham Hotspur đều đã tham gia với tư cách CLB sáng lập. Dự kiến sẽ có thêm 3 CLB góp mặt ở mùa đầu tiên, dự định sẽ bắt đầu càng sớm càng tốt".

"Trong tương lai, các CLB này mong muốn tổ chức các cuộc thảo luận với UEFA và FIFA để cùng nhau hợp tác nhằm mang lại kết quả tốt nhất cho giải đấu mới và cho bóng đá nói chung" - một thông báo chính thức vừa được đưa ra.

UEFA phản đối European Super League - Ảnh 1.

Theo kế hoạch ban đầu, European Super League khởi tranh từ mùa giải 2023/24. Giải đấu có giá trị dự kiến lên đến 6 tỷ USD. Các CLB tham dự giải đấu mới hứa hẹn tạo lên cuộc cách mạng trong việc kiếm lợi nhuận từ bóng đá. Một công ty ngân hàng tại Mỹ sẽ hậu thuẫn tài chính cho giải.

Theo The Times, mỗi thành viên đồng sáng lập của European Super League có thể sẽ được nhận số tiền lên tới 310 triệu bảng, con số này cao hơn rất nhiều so với 100 triệu bảng dành cho suất tham dự Champions League hàng năm.

Chủ tịch của Real Madrid, Florentino Perez sẽ nắm vai trò chủ tịch trong cấu trúc của giải đấu mới này, trong khi các ông chủ John Henry của Liverpool, Joel Glazer của MU, Stan Kroenke của Arsenal và Andrea Agnelli của Juventus sẽ là những người giữ vị trí phó chủ tịch.

Về thể thức thi đấu: Sẽ có 20 đội tham gia, trong đó có 15 CLB sáng lập và 5 CLB sẽ được chọn dựa vào thành tích trong mùa giải trước. Các trận sẽ diễn vào giữa tuần để các đội vẫn đảm bảo lịch của các giải đấu trong nước. Ba CLB đứng đầu 2 bảng sẽ được tham dự tứ kết. Các đội xếp thứ 4 và thứ 5 sẽ thi đấu play-off hai lượt để giành suất dự tứ kết.

Ngay lập tức, các cơ quan gồm UEFA, Liên đoàn bóng đá Anh, Ngoại hạng Anh, Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha, La Liga, Liên đoàn bóng đá Ý và Serie A đã lên tiếng cảnh báo các câu lạc bộ đang lên kế hoạch thành lập European Super League.

"Chúng tôi sẽ làm mọi cách để ngăn chặn European Super League. Như FIFA thông báo trước đó, các CLB tham dự giải đấu mới sẽ bị cấm ở đấu trường quốc nội, châu Âu và trên thế giới" - UEFA ra thông báo.

Duy Anh (Nguoiduatin.vn)