Bóng đá Campuchia - Chứng nhân lịch sử cho SVĐ Hàng Đẫy

23/11/2018 15:10:12

Tối mai (24/11), bóng đá Campuchia một lần nữa trở thành chứng nhân lịch sử cho thời khắc cực kì quan trọng của sân Hàng Đẫy.

SVĐ Hàng Đẫy được xây dựng từ năm 1957, và hoàn thành vào năm 1985 với sức chứa 25.000 người. Trong 60 năm qua, nơi đây đã chứng kiến nhiều trận đấu lịch sử của bóng đá Việt Nam và cũng đã nhiều lần được tu sửa với quy mô lớn. Mới đây, trước mùa giải 2017, SVĐ này cũng được CLB Hà Nội sơn sửa, nâng cấp các phòng chức năng, thay mặt cỏ, lắp thêm ghế ngồi.

Để chuẩn bị cho SEA Games 2021, mới đây UBND TP Hà Nội đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc đầu tư xây dựng tổ hợp thể thao Hàng Đẫy (SVĐ, nhà thi đấu đa năng, tòa nhà văn phòng). Đây là điều không thể khác, bởi sân Hàng Đẫy hiện khá cũ kỹ, nhiều hạng mục xuống cấp, sụt lún trông khá nguy hiểm.

Bóng đá Campuchia - Chứng nhân lịch sử cho SVĐ Hàng Đẫy
Phối cảnh SVĐ hàng đẫy sau khi được xây mới

Và trận Việt Nam vs Campuchia tối 24/11 tới đây có thể cũng sẽ là trận đấu cuối cùng của đội tuyển Việt Nam diễn ra trên SVĐ Hàng Đẫy, trước khi nó đập đi xây mới ngay trên nền cũ, dự kiến khởi công đầu năm 2019. Tập đoàn T&T và Tập đoàn Bouygues (Pháp) đã ký kết hợp tác xây mới SVĐ Hàng Đẫy trị giá 250 triệu euro.

Như vậy, bóng đá Campuchia lại một lần nữa trở thành chứng nhân lịch sử với SVĐ từng là niềm tự hào của thể thao Hà Nội nói chung và bóng đá nói riêng. Nói vậy là bởi theo những ghi chép để lại, thì trận đấu khai sân diễn ra giữa 2 đội tuyển PhnomPenh - đội bóng nổi tiếng nhất của Campuchia thời bấy giờ, và CLB Hải Phòng .

Với nòng cốt là các cầu thủ Quân đội (FARK), PhnomPenh được đánh giá rất cao. Còn tuyển Hải Phòng cũng chẳng hề kém cạnh với thủ môn Coóng; Te, Đức, Pố, Túc... Trận đấu diễn ra trong 80 phút (theo luật cũ), chung cuộc đội tuyển PhnomPenh đã giành thắng lợi trước Hải Phòng , rồi sau đó thắng tiếp Tuyển Hà Nội thời đó với Tòng, Luyến, Thì, Đức, Tuất, Thịnh cũng trên sân Hàng Đẫy.

Bảo Linh (SHTT)