Biến cố lớn tại giải U17 thế giới, FIFA đau đầu gấp đôi

28/03/2023 08:49:46

Các giải U17 và U20 thế giới dự kiến diễn ra trong năm nay đang đứng trước nhiều biến cố lớn, khiến FIFA đau đầu.

Sau sự cố liên quan đến Indonesia, chủ nhà U20 World Cup thì hôm qua, truyền thông đưa tin Peru muốn từ bỏ quyền đăng cai U17 World Cup, sự kiện sẽ diễn ra vào tháng 12 năm nay. Lý do đưa ra là một loạt trận động đất làm rung chuyển đất nước vào tuần trước khiến Peru phải “phân bổ lại nguồn lực”, chưa thể tập trung hoàn toàn cho công tác đăng cai giải đấu của lứa U17.

Thực tế là lúc này, các tỉnh giáp biên giới Ecuador của Peru đang phải quay cuồng với thảm họa thiên nhiên. Ước tính có hàng trăm người bị thương và mất tích, con số chắc chắn sẽ tăng lên vì công tác cứu hộ vẫn đang diễn ra.

Biến cố lớn tại giải U17 thế giới, FIFA đau đầu gấp đôi
Động đất gây hư hại ở một số tỉnh miền Bắc Peru

Trong khi đó, trên trang chủ của LĐBĐ Peru, họ mới xác nhận sẽ điều chỉnh lại địa điểm đăng cai. Website của LĐBĐ Peru cho biết: “Chính phủ đề xuất tập trung tổ chức giải đấu ở 2 thành phố Lima và Callao, không tổ chức ở phía Bắc đất nước như dự kiến. Peru không từ bỏ. Ngược lại, chúng tôi đang làm việc chăm chỉ để tổ chức tốt nhất giải đấu.

Chính phủ đã đưa ra cho chúng tôi các giải pháp thay thế và điều này sẽ được FIFA đánh giá. Là một Liên đoàn, chúng tôi đoàn kết với tất cả những người bị ảnh hưởng bởi thảm họa này, nhưng chúng tôi cũng hiểu rằng việc tổ chức World Cup là một cam kết quốc tế và chúng tôi phải tuân thủ”.

Với những tuyên bố từ LĐBĐ Peru, có thể hiểu quốc gia Nam Mỹ này vẫn quyết tâm tổ chức giải đấu. Nhưng họ sẽ phải xáo trộn khá nhiều về địa điểm cũng như bố trí nơi ăn chốn ở cho các đoàn và FIFA sẽ phải thông qua thay đổi này. Nếu phương án điều chỉnh không được lòng FIFA, hoàn toàn có khả năng một quốc gia khác sẽ đứng ra thay thế.

Với trường hợp của U20 World Cup, mọi thứ cấp bách hơn khi ngày 20/5 giải đấu sẽ khai mạc. Theo nhiều tờ báo Indonesia, FIFA đã có sẵn quyết định tước quyền đăng cai của Indonesia. Họ chỉ chờ một quốc gia khác đứng lên thay thế là sẽ công bố. Trong khi đó, các quan chức Indonesia vẫn đang nỗ lực vận động hành lang để cứu vãn cơ hội.

Theo Đặng Lai (Tiền Phong)