Bí mật về chiếc mặt nạ của Son Heung-min

25/11/2022 08:34:21

Chiếc mặt nạ của tiền đạo người Hàn Quốc được tạo ra từ công nghệ in 3D, một giải pháp đang được ứng dụng nhiều trong ngành y học hiện đại.

Son Heung Min ra sân trong đội hình xuất phát của Hàn Quốc trong trận ra quân gặp đội tuyển Uruguay ở bảng F. Ngôi sao đang khoác áo CLB Tottenham thi đấu với chiếc mặt nạ màu đen để bảo vệ vùng hốc mắt vừa được phẫu thuật do gặp chấn thương cách đây hai tuần.

Tuy nhiên, chính chiếc mặt nạ của Son Heung Min lại gây sốt với cổ động viên (CĐV) Hàn Quốc, khi nhiều CĐV nước này cũng đeo chiếc mặt giống y hết khi cổ vũ cho anh trên khán đài.

Theo tiết lộ của FIFA, chiếc mặt nạ được Son sử dụng trong trận đấu được làm bằng sợi carbon (carbon fibre). Thiết bị này được phép sử dụng trong một số trường hợp đặc biệt, thường là khi cầu thủ đang trong quá trình điều trị từ chấn thương, mà vẫn muốn đạt được phong độ thi đấu cao.

Bí mật về chiếc mặt nạ của Son Heung-min
Son Heung-min đeo mặt nạ được in 3D từ sợi carbon. Ảnh: The Athletic.

Nhờ độ cứng cao, khó biến dạng dưới tác động mạnh, cầu thủ đeo thiết bị này sẽ tránh được những va chạm vật lý nghiêm trọng. Bên cạnh đó, chiếc mặt nạ còn giúp họ chữa lành các vết thương trên mặt, nhằm cố định cấu trúc xương lại với nhau để chúng có thể gắn kết.

Để mỗi chiếc mặt nạ có thể ôm khít, vừa vặn với từng đường nét trên khuôn mặt của khách hàng, các chuyên gia sẽ dùng một loại máy quét để ghi lại hình ảnh 3D của khuôn mặt.

Tiếp đó, nhân viên thiết kế sẽ sử dụng phần mềm vẽ CAD (Computer-aided design) để tạo hình phần mặt nạ. Người thực hiện cần nắm rõ vùng bị chấn thương và cách thêm khung bảo vệ.

Bí mật về chiếc mặt nạ của Son Heung-min - 1
Thiết bị chuyên dụng được dùng để quét 3D khuôn mặt người. Ảnh: Creamed.

Sau khi hoàn tất thiết kế, chúng được chuyển sang bộ phận in 3D. Vật liệu được sử dụng có thể là nhựa cứng, polycarbonat, hoặc sợ carbon. Ngoài ra, bên trong sản phẩm có các lớp lót EVA để tăng độ thoải mái khi đeo.

Không có khung giá bán chính xác cho toàn bộ quá trình chế tạo này. Như trường hợp của Ramos, YoungNext tính giá trung vệ của PSG 300 euro cho chiếc mặt nạ làm từ carbon.

Bí mật về chiếc mặt nạ của Son Heung-min - 2
Mặt nạ được thiết kế để vừa khít khuôn mặt người đeo. Ảnh: Creamed.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)