Bí mật về 'bài thuốc' của HLV Gong giúp dàn cầu thủ trẻ U23 Việt Nam lột xác thần kỳ

06/06/2022 21:15:08

Không ngán Thái Lan và không ngại Hàn Quốc, U23 Việt Nam khiến cho người hâm mộ cả nước lẫn giới chuyên môn phải đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Sự thú vị là U23 Việt Nam không có ngôi sao giống như lứa Công Phượng, Quang Hải. Cũng không có cầu thủ nào giàu kinh nghiệm chiến đấu. Hai vấn đề này cộng với áp lực thành công dưới thời ông Park và HLV Gong Oh Kyun là ẩn số. Tất cả phải sòng phẳng thừa nhận rằng, không nhiều người tin “đám trẻ” U23 Việt Nam cùng tân HLV Hàn Quốc sẽ chơi tốt ở U23 châu Á 2022.

Nhắc thêm, U23 Thái Lan gia tăng sức mạnh hơn rất nhiều so với SEA Games 31. U23 Việt Nam yếu đi với 3 cầu thủ trên 23 tuổi không còn góp mặt. Hàn Quốc được nhận định quá mạnh so với 3 đại diện Đông Nam Á. Malaysia không hề dễ chơi khi tạo ra vô vàn khó khăn cho U23 Việt Nam ở bán kết SEA Games 31.

Và sự ngạc nhiên xuất hiện ngay từ 17 giây đầu tiên ở trận đấu với U23 Thái Lan, Phan Tuấn Tài sút tung lưới đối thủ. Đội bóng của ông Gong đã vượt qua được sự cố về thức ăn, đá với thế khó về thể lực và con người nhưng suýt đánh bại Thái Lan.

90 phút trước Hàn Quốc có thể nói đã vén lên toàn bộ về năng lực kinh ngạc của U23 Việt Nam. Nếu Văn Tùng tận dụng tốt cơ hội ở phút 90+4 thì U23 Việt Nam đã thắng Hàn Quốc. Nhưng kết quả hoà 1-1 đã vượt ra khỏi suy nghĩ thông thường của hàng triệu người hâm mộ Việt Nam và Đông Nam Á.

Bí mật về 'bài thuốc' của HLV Gong giúp dàn cầu thủ trẻ U23 Việt Nam lột xác thần kỳ
HLV Gong Oh Kyun luôn tạo ra tiếng cười và sự thoải mái cho các học trò.

Theo đó, Saostar đã tìm hiểu về sự thần kỳ của U23 Việt Nam tại U23 châu Á 2022. HLV Gong Oh Kyun chính là người tạo ra sự thay đổi đầy ngoạn mục. Sự gần gũi, chân thành và thoải mái của ông Gong mang đến bầu không khí tuyệt vời cho các cầu thủ trẻ U23 Việt Nam. Tất cả cảm thấy không bị áp lực và họ đá theo đúng thông điệp của ông Gong: “Kết quả thế nào tôi chịu trách nhiệm. Các bạn cứ cố gắng hết sức”.

Một cầu thủ U23 Việt Nam chia sẻ với Saostar là luôn cảm thấy sự thoải mái trong quá trình làm việc với HLV Gong. Hầu hết các buổi tập luôn xuất hiện tiếng cười vì ông Gong rất thân thiện, vui vẻ và điềm đạm. Thậm chí, ông Gong còn bật nhạc sàn trong buổi tập của U23 Việt Nam, mục đích tạo ra sự thư giãn và kích thích tinh thần cho toàn đội.

Hai điều quan trọng trong quá trình dẫn dắt các cầu thủ trẻ là tạo ra sự gần gũi và tâm lý thoải mái. Vì điểm yếu lớn nhất của họ chính là khả năng chịu áp lực, qua đó không thể hiện được bản thân. Ông Gong đã cho thấy được năng lực lãnh đạo rất ấn tượng dù thời gian làm việc với U23 Việt Nam khá ngắn.

Bí mật về 'bài thuốc' của HLV Gong giúp dàn cầu thủ trẻ U23 Việt Nam lột xác thần kỳ - 1
HLV Gong rất giỏi trong quá trình tạo dựng niềm tin với các học trò.

Sau khi giải quyết được bài toán về tâm lý và tạo ra sự tin tưởng với các cầu thủ, HLV Gong thuận lợi trong quá trình truyền tải chiến thuật. Đây là lý do U23 Việt Nam nhanh chóng thích nghi với việc chơi pressing hiện đại của HLV Gong.

Sự lột xác thần kỳ của U23 Việt Nam được đúc kết qua 2 bài thuốc của HLV Gong: Từ sự thân thiện tạo niềm tin và áp dụng chiến thuật mới cho các học trò.

Dù vậy, HLV Gong phải rất giỏi mới làm được như thế. Phía sau bí mật về U23 Việt Nam là hành trình đặc biệt của HLV Gong trước khi đến Việt Nam.

Ông Gong có hai điểm ấn tượng về sự nghiệp: Rất giỏi trong vai trò HLV đào tạo trẻ và nhiều năm làm việc cùng cựu HLV Hàn Quốc HLV Shin Tae-young (người dẫn dắt Hàn Quốc đánh bại tuyển Đức 2-0 ở World Cup 2018).

Ở vai trò đầu tiên, ông Gong từng nhiều năm làm việc trong vai trò trợ lý HLV ở mọi cấp độ trẻ của Hàn Quốc, từ U17 đến U23 Hàn Quốc. Nhiều cầu thủ U23 Hàn Quốc chính là học trò của ông Gong khi từng đá U20 World Cup 2019 với ngôi Á quân. Ví dụ điển hình là sau trận Việt Nam hoà Hàn Quốc 1-1 thì ông Gong đến bắt tay và nói chuyện với Cho Young-wook - tác giả sút tung lưới thủ môn Quan Văn Chuẩn.

Bí mật về 'bài thuốc' của HLV Gong giúp dàn cầu thủ trẻ U23 Việt Nam lột xác thần kỳ - 2
HLV Gong bắt tay với Cho Young-wook sau trận đấu của U23 Việt Nam và Hàn Quốc.

Đến đây độc giả có lẽ đã có thể hiểu vì sao ông Gong rất giỏi trong việc tạo niềm tin với các cầu thủ trẻ của U23 Việt Nam. Vì ông Gong đã làm công việc này trong nhiều năm và hiểu tường tận các điều quan trọng nhất với các cầu thủ trẻ.

Ở vấn đề thứ hai, U23 Việt Nam đá tấn công, tự tin và chơi pressing hiện đại là hành trình đúc kết qua thời gian được làm việc, học tập từ cựu HLV tuyển Hàn Quốc.

Dù U23 Việt Nam chưa biết được đi bao xa ở U23 châu Á 2022 nhưng HLV Gong Oh Kyun đích thực rất phù hợp với bóng đá Việt Nam. Ông Gong là một nhà cầm quân giỏi và xứng đáng được trao niềm tin lâu dài.

Theo Văn Nhân (Saostar.vn)