Xác định nghi phạm xả súng giết 10 người ở Mỹ

24/03/2021 08:24:42

Ahmad Al Aliwi Alissa, 21 tuổi, được giới chức bang Colorado (Mỹ) xác định là nghi phạm xả súng tại cửa hàng thực phẩm King Soopers khiến 10 người thiệt mạng, trong đó có một sĩ quan cảnh sát.

Maris Herold, cảnh sát trưởng thành phố Boulder công bố danh tính của nghi phạm 21 tuổi trong buổi họp báo hôm 23/03. Bà Herold không tiết lộ động cơ gây án của nghi phạm.

Qua khám xét nhà riêng của nghi phạm ở thành phố Denver, lực lượng chức năng phát hiện thêm nhiều vũ khí, CNN dẫn lời nguồn tin thực thi pháp luật cho biết. Trong vụ xả súng ở Boulder, nghi phạm sử dụng một khẩu súng dạng AR-15, theo nguồn tin.

Giới chức tin rằng Alissa là nghi phạm duy nhất trong vụ xả súng. Hiện không còn nguy cơ trong cộng đồng, theo CNN.

Nghi phạm bị truy tố 10 tội danh giết người cấp độ một và một tội danh âm mưu giết người. Hắn sẽ ra tòa vào sáng 25/03 (giờ địa phương), theo hồ sơ trực tuyến của cơ quan tư pháp bang Colorado.

Xác định nghi phạm xả súng giết 10 người ở Mỹ

Theo mô tả trong lệnh bắt giữ, Alissa sử dụng một khẩu súng trường hay một "khẩu AR-15" màu đen và "mặc giáp".

Nghi phạm đã "cởi bỏ trang phục và chỉ mặc quần đùi" khi bị bắt, theo hồ sơ. Khi được áp giải ra khỏi hiện trường vụ xả súng, Alissa không nói với cảnh sát liệu còn nghi phạm nào khác hay không, nhưng đề nghị được nói chuyện với mẹ của hắn.

Các điều tra viên xác định Alissa đã mua một khẩu súng Ruger AR556 hôm 16/03.

Michael Dougherty, công tố viên Hạt Boulder, cho biết Alissa sinh sống tại Arvada, nằm giữa hai thành phố Boulder và Denver. Hắn đã sinh sống tại Mỹ trong phần lớn cuộc đời.

Nghi phạm có gốc gác dân di cư từ Syria, có thể mắc chứng bệnh tâm thần, theo anh trai hắn, Ali Aliwi Alissa.

 Ali Aliwi Alissa tiết lộ với CNN rằng khi còn đi học, Alissa từng bị bắt nạt vì cái tên của mình, cũng như vì việc hắn là người Hồi giáo. Đây có thể là nguyên nhân khiến hắn có xu hướng "chống xã hội".

"Mọi người không muốn gây chuyện với cậu ta, bởi cậu ta nóng tính. Mọi người không muốn nói chuyện với cậu ta, bởi cách cậu ta hành xử. Cậu ta rất cô độc," Damien Cruz, bạn từ thuở nhỏ của Alissa nói.

Alissa trở nên "hoang tưởng" vào khoảng năm 2014, tin rằng hắn bị bám đuôi và đuổi theo, theo anh trai nghi phạm. Có thời điểm hắn dùng băng dính dán lên camera trên máy tính do sợ bị theo dõi.

"Nó luôn nghi ngờ có ai đó bám đuôi nó, đuổi theo nó," Ali Alissa cho hay.

Tài khoản Facebook của Alissa, được anh trai hắn xác nhận, có những bài đăng cho thấy hắn nghi ngờ trường cũ hack điện thoại của hắn.

"Không rõ luật pháp về quyền riêng tư trên điện thoại là như thế nào, bởi tôi tin trường cũ đã hack điện thoại của tôi," Alissa viết hôm 18/03/2019.

Hôm 05/07/2019, hắn viết thêm một thông điệp nói rằng có ai đó đã hack điện thoại của mình.

Alissa không có xu hướng chính trị hay tôn giáo, theo anh trai hắn. Người thân chưa từng chứng kiến hắn đe dọa bạo lực với người khác.

"Toàn bộ sự việc khiến tôi rất bất ngờ. Tôi không bao giờ nghĩ nó lại làm một điều như vậy. Tôi chưa bao giờ nghĩ nó sẽ giết người. Tôi không tin nổi điều đó. Tôi rất buồn về những người thiệt mạng dưới tay nó, tôi rất lấy làm tiếc cho gia đình các nạn nhân," Ali Alissa nói.

Anh cũng khẳng định chưa từng biết tới việc nghi phạm có bất kỳ loại vũ khí nào, ngoại trừ một con dao hắn dùng để nấu nướng.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)