Xác định danh tính thủ lĩnh mới của IS

21/01/2020 09:28:45

Thông tin tình báo xác nhận thủ lĩnh mới của IS là Amir Mohammed Abdul Rahman al-Mawli al-Salbi, một trong những thành viên sáng lập tổ chức khủng bố này.

The Guardian dẫn nguồn tin từ hai điệp viên giấu tên cho biết Amir Mohammed Abdul Rahman al-Mawli al-Salbi là một trong những thành viên sáng lập của IS.

Xác định danh tính thủ lĩnh mới của IS
Chân dung thủ lĩnh mới của IS (Ảnh: Twitter)

Hắn được cho là có liên quan tới việc bắt những người Yazidi ở Iraq làm nô lệ, và tham gia chỉ huy nhiều chiến dịch khủng bố của IS trên toàn cầu.

Trước đó, IS thông báo Abu Ibrahim al-Hashimi al-Quraishi được bầu làm thủ lĩnh chỉ vài ngày sau khi người tiền nhiệm của hắn là Abu Bakr al-Baghdadi thiệt mạng trong một vụ truy quét do quân đội Mỹ thực hiện hồi tháng 10/2019.

Tuy vậy, ở thời điểm đó một số nhà phân tích cho rằng IS đã bị bất ngờ trước cái chết của Abu Bakr al-Baghdadi và vẫn chưa xác định được danh tính thủ lĩnh mới của tổ chức khủng bố này. Theo thông tin do The Guardian đăng tải, al-Salbi được bầu làm thủ lĩnh mới chỉ vài giờ sau cái chết của al-Baghdadi, trong khi al-Quraishi chỉ là một cái tên giả không được các thủ lĩnh khác và các cơ quan tình báo công nhận.

Tờ báo Anh dẫn nguồn tin tình báo mô tả al-Salbi "đối tượng khủng bố già dặn kinh nghiệm giống như al-Baghdadi, vô cùng trung thành với tổ chức cực đoan này".

Al-Salbi được cho là sinh ra trong một gia đình người Turkmen ở Tal Afar, Iraq. Hắn là một trong số ít thủ lĩnh IS không phải người Arab. Hắn thăng tiến rất nhanh trong nội bộ IS nhờ xuất thân là một học giả Hồi giáo, theo The Guardian.

Al-Salbi gặp Abu Bakr al-Baghdadi vào năm 2004, khi hắn bị quân đội Mỹ giam giữ tại nhà tù trong Trại Bucca, miền Nam Iraq.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)