WHO: Virus SARS-CoV-2 có thể không bao giờ biến mất

14/05/2020 08:00:18

Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng người dân toàn cầu sẽ phải học cách sống chung với virus SARS-CoV-2, bởi nó có thể tồn tại mãi mãi.

"Chúng ta đang chứng kiến một loại virus lần đầu tiên xâm nhập vào loài người. Do đó, rất khó dự đoán khi nào chúng ta sẽ chiến thắng nó", Michael Ryan, giám đốc mảng tình huống khẩn cấp của WHO, ngày 13/5 nói trong cuộc họp báo trực tuyến từ Geneva.

"Virus này có thể trở thành một loại virus thường thấy trong cộng đồng và nó có thể không bao giờ biến mất", ông nói thêm. "HIV chưa biến mất, nhưng chúng ta phải chấp nhận sống chung với nó.

WHO: Virus SARS-CoV-2 có thể không bao giờ biến mất
Ông Mike Ryan, chuyên gia của WHO cho rằng không thể dự đoán bao giờ Covid-19 sẽ kết thúc

 

Về nỗ lực phát triển vaccine trên toàn thế giới, ông Ryan cũng lưu ý rằng một số bệnh có vaccine như bệnh sởi thực tế vẫn không biến mất. Ông cho rằng kiểm soát chặt là cách để giảm nguy cơ từ bệnh, và thế giới cần một "nỗ lực vĩ đại" kể cả khi vaccine đã được sản xuất thành công.

"Chúng ta vẫn có hi vọng nếu có thể tìm được một loại vaccine hiệu quả cao, và phân phối tới mọi người cần trên toàn thế giới. Lúc đó, có khả năng chúng ta sẽ loại bỏ được dịch", ông Ryan kết luận.

Hơn một nửa dân số thế giới đã bị áp lệnh phong tỏa kể từ khi khủng hoảng bắt đầu. Nhưng WHO cảnh báo không có cách nào để đảm bảo nới lỏng các hạn chế sẽ không gây ra làn sóng lây nhiễm thứ hai.

"Nhiều quốc gia muốn gỡ bỏ các biện pháp khác nhau", tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus nói. "Nhưng khuyến nghị của chúng tôi vẫn là bất kỳ quốc gia nào cũng cần cảnh giác ở mức cao nhất".

Thùy Dương (Nguoiduatin.vn)