WHO thừa nhận khả năng virus corona lây lan qua không khí

08/07/2020 14:45:16

Tổ chức Y tế Thế giới hôm 07/07 cho biết đang xem xét bằng chứng về việc virus corona có thể truyền qua các hạt li ti trong không khí hay không.

WHO từng cho rằng virus corona chủ yếu lây truyền qua giọt bắn hô hấp khi con người ho hoặc hắt hơi. Hồi tháng 03, WHO cảnh báo những giọt bắn này có thể tồn tại trong không khí, dưới các điều kiện nhất định.

"Chúng tôi đã trao đổi về khả năng Covid-19 lây truyền qua không khí, lây truyền aerosol, cũng như lây truyền qua giọt bắn. Chúng tôi sẽ công bố báo cáo trong những tuần tới, tóm tắt tất cả những gì chúng tôi đã biết về vấn đề này," bà Maria Van Kerkhove, người đứng đầu đơn vị nghiên cứu về các căn bệnh mới của WHO nói trong buổi họp báo hôm 07/07.

WHO thừa nhận khả năng virus corona lây lan qua không khí

Tuyên bố trên được WHO đưa ra sau khi 239 nhà khoa học từ 32 nước công bố thư ngỏ tới tổ chức này, đề nghị cập nhật những thông tin mới về virus corona.

Trong bài viết có tựa đề "Đã đến lúc nhìn nhận khả năng lây nhiễm qua không khí của Covid-19," nhóm các nhà khoa học cho rằng WHO cần đánh giá đúng vai trò của lây nhiễm Covid-19 qua không khí.

"Bằng chứng ngày một nhiều, chúng tôi đang xem xét. Chúng tôi coi đây là vấn đề rất nghiêm túc. Chúng tôi luôn tập trung vào hướng dẫn y tế công cộng," bà Soumya Swaminathan, nhà khoa học thuộc WHO nói hôm 07/07.

Trước đó, một số nhà khoa học đã chỉ trích WHO chậm trễ trong việc cập nhật hướng dẫn dựa trên các nghiên cứu mới nhất. WHO lên tiếng bảo vệ các hướng dẫn của mình, khẳng định luôn minh bạch trong quá trình kiểm chứng và hoài nghi có mức độ đối với những nghiên cứu chưa được bình xét.

Mỗi ngày các nhà nghiên cứu của WHO phải xem xét khoảng 500-1.000 nghiên cứu về các chủ đề như virus lây lan như thế nào, hay những loại thuốc nào nên được dùng để điều trị Covid-19.

WHO đã từng cảnh báo về khả năng virus corona lây truyền cho không khí, nhưng đó là đối với nhân viên y tế có nguy cơ tiếp xúc với virus "trong các phương pháp điều trị có khả năng tạo ra aerosol". Cơ quan này không cho rằng đây là mối lo ngại đối với công chúng.

Hiện vẫn chưa có bằng chứng "rõ rệt" rằng virus có thể lấy truyền qua không khí, các quan chức cấp cao của WHO nói hôm 07/07, nhưng khẳng định tổ chức này vẫn đang xem xét.

"Khả năng lây truyền qua không khí trong các bối cảnh công cộng, đặc biệt là những nơi đông đúc, khép kín và không được thông gió tốt, là không thể loại bỏ," tiến sĩ  Benedetta Allegranzi thuộc WHO nói. "Tuy vậy, các bằng chứng cần được thu thập và xem xét, và chúng tôi ủng hộ điều này."

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)