WHO phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer

01/01/2021 09:11:58

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 31/12 liệt kê vaccine của Pfizer cho mục đích sử dụng khẩn cấp. Đây là vaccine Covid-19 đầu tiên được tổ chức này phê duyệt.

Việc WHO phê duyệt vaccine sẽ là tiền đề để các nước xúc tiến việc phê duyệt vaccine, tạo điều kiện cho các chiến dịch tiêm chủng được thực hiện nhanh chóng, theo Axios.

Sau khi WHO phê duyệt vaccine, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) và Tổ chức Y tế châu Mỹ sẽ có thể mua và phân phối vaccine cho các nước có nhu cầu, Axios cho biết thêm.

"Đây là một bước tiến rất tích cực trong việc đảm bảo tiếp cận vaccine Covid-19 toàn cầu," phó tổng giám đốc WHO Mariangela Simao cho biết.

"Tuy vậy tôi muốn nhấn mạnh sự cần thiết của một nỗ lực toàn cầu to lớn hơn nhằm đảm bảo nguồn cung vaccine cho nhu cầu của dân số ưu tiên trên khắp thế giới," Simao nói thêm.

WHO phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer

Hồi đầu tháng, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt vaccine của hãng Pfizer. Ban cố vấn của FDA vào thời điểm đó công bố tài liệu cho thấy vaccine có hiệu quả rất cao, lên tới khoảng 95%, trong việc phòng ngừa virus corona.

Sau khi được phê duyệt, vaccine đã được phân phối và tiêm cho nhóm đối tượng nguy cơ cao và nhân viên y tế tại Mỹ. Tuy vậy, chính quyền của tổng thống Trump chưa đạt tiến độ cần thiết để hoàn thành mục tiêu tiêm chủng cho 20 liều vaccine vào cuối năm 2020.

Giới chức y tế cảnh báo các nước nghèo có thể phải chờ đợi nhân vaccine Covid-19, trong khi các nước phát triển đã đặt hàng số lượng vaccine quá lớn.

Thời gian phân phối vaccine là rất quan trọng trong việc khống chế và đẩy lùi đại dịch, theo các nhà nghiên cứu.

Rochelle Walensky, người được tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden lựa chọn làm giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) nước này đồng tình với quan điểm trên trong nghiên cứu về vaccine của bà.

Sử dụng mô hình bà xây dựng cùng Đại học Yale, Walensky kết luận rằng bất chấp hiệu quả tới mức nào, vaccine có thể mất tác dụng đối với cộng đồng nếu việc phân phối diễn ra quá chậm.

"Giả sử bạn có một loại vaccine hiệu quả 100% nhưng mất tới sáu tháng để phân phối tới 50% dân số. Nếu bạn chỉ có thể phân phối nó tới 50% dân số, phạm vi bao phủ của bạn ngay lập tức giảm xuống còn 50%," Walensky nói trong một cuộc phỏng vấn.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)