WHO công bố Châu Âu là tâm điểm mới của đại dịch Covid-19

14/03/2020 07:00:08

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố châu Âu hiện là "tâm chấn" của đại dịch COVID-19 toàn cầu.

WHO công bố Châu Âu là tâm điểm mới của đại dịch Covid-19
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus 

"Châu Âu giờ đây đã trở thành tâm của đại dịch", Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố trong cuộc họp báo trực tuyến ngày 13/3.

Ông Tedros lưu ý châu Âu hiện có số ca nhiễm và trường hợp tử vong vì COVID-19 nhiều hơn so với phần còn lại của thế giới cộng lại, không tính Trung Quốc đại lục.

“WHO đã nhận được báo cáo về hơn 132 ngàn ca nhiễm Covid 19 từ 123 quốc gia và vùng lãnh thổ. 5 ngàn người đã thiệt mạng, đây là một cột mốc bi kịch. Châu Âu bây giờ đã trở thành tâm điểm của đại dịch với tổng số ca nhiễm và thiệt mạng cao hơn tất cả phần còn lại của thế giới cộng lại, trừ Trung Quốc. Số ca nhiễm hàng ngày được báo cáo từ châu Âu cao hơn số ca nhiễm hàng ngày của Trung Quốc khi đang ở đỉnh dịch”. Ông Tedros cho biết.

Virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây COVID-19 xuất hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc cuối năm ngoái và đến nay làm chết hơn 5.000 người khắp thế giới và lây nhiễm cho hơn 137.000 người. Ông Tedros lưu ý số người chết vượt qua 5.000 là "cột mốc bi thảm".

"Xét nghiệm, liên lạc truy vết, lịch sử tiếp xúc, cách ly, phong tỏa và hạn chế đi lại. Chúng ta phải kết hợp tất cả biện pháp này và tiến hành đồng bộ", ông Tedros nói, đồng thời nhấn mạnh phải tập trung "phát hiện, bảo vệ và điều trị" mọi trường hợp nhiễm để chặn đứng đường lây lan của COVID-19.

"Bất kỳ quốc gia nào nhìn vào kinh nghiệm của nước khác bị dịch bệnh hoành hành và nghĩ rằng “điều đó sẽ không xảy ra với chúng tôi” thì rõ ràng họ đang phạm phải một sai lầm chết người", ông Tedros cảnh báo.

PTH (Nguoiduatin.vn)