WHO: Chuyên gia quốc tế sắp tới Trung Quốc điều tra nguồn gốc Covid-19

24/11/2020 11:02:45

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 23/11 cho biết Bắc Kinh đã khẳng định các chuyên gia quốc tế sắp tới sẽ có thể tới Trung Quốc để điều tra nguồn gốc từ động vật của Covid-19.

"Chúng tôi trông đợi và đã được các đồng nghiệp trong chính phủ Trung Quốc đảm bảo rằng một chuyến điều tra thực địa sẽ được tổ chức sớm nhất có thể," Michael Ryan, giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO nói trong buổi họp báo hôm 23/11.

"Chúng tôi cần nhóm quốc tế tham gia cùng các đồng nghiệp ở Trung Quốc... xem xét kết quả các nghiên cứu của họ và xác nhận dữ liệu trên thực địa," ông cho biết thêm.

WHO: Chuyên gia quốc tế sắp tới Trung Quốc điều tra nguồn gốc Covid-19
Ảnh minh họa: AP

Ông Ryan đánh giá cao "các nỗ lực điều tra khoa học to lớn" của Trung Quốc, tuy vậy cho rằng các chuyên gia quốc tế cần tới nước này "để cộng đồng quốc tế được đảm bảo về chất lượng của điều tra khoa học".

"Đây là điều hết sức quan trọng, và chúng tôi tin rằng nó vẫn sẽ quan trọng trong tương lai," ông Ryan cho hay.

Trong những tháng vừa qua, WHo có kế hoạch cử nhóm chuyên gia quốc tế, bao gồm các nhà dịch tễ học và chuyên gia thú y, tới Trung Quốc để hỗ trợ điều tra nguồn gốc từ động vật của Covid-19, và tìm hiểu virus SARS-CoV-2 đã lây lan sang con người như thế nào.

WHO hồi tháng 07 đã cử một nhóm chuyên gia tới Bắc Kinh để chuẩn bị cho quá trình điều tra quốc tế, tuy vậy hiện vẫn chưa rõ khi nào thì những nhóm còn lại có thể tới Trung Quốc để nghiên cứu dịch tễ nhằm xác định những ca nhiễm đầu tiên ở người và trả lời câu hỏi về nguồn gốc nhiễm bệnh.

Giới khoa học ban đầu cho rằng virus lây từ động vật sang người ở một chợ hải sản tại thành phố Vũ Hán, nơi virus được phát hiện lần đầu hồi cuối năm ngoái. Tuy vậy nhiều chuyên gia hiện nay cho rằng khu chợ này không phải là nguồn gốc đợt bùng phát mà là nơi đẩy nhanh quá trình lây lan của dịch bệnh.

Giới khoa học cho rằng virus có nguồn gốc từ loài dơi, nhưng động vật trung gian truyền bệnh cho con người tới nay vẫn chưa được xác định.

Cuối tháng trước, WHO cho biết nhóm 10 chuyên gia quốc tế đã họp trực tuyến lần đầu với các nhà khoa học Trung Quốc. Ông Micheal Ryan cho biết các nhà khoa học sẽ tiếp tục họp trực tuyến để chuẩn bị cho cuộc điều tra tại Trung Quốc.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)