WHO chính thức công bố triệu chứng Covid-19 kéo dài

08/10/2021 10:13:21

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa và triệu chứng của chứng Covid-19 kéo dài.

WHO chính thức công bố triệu chứng Covid-19 kéo dài

Covid-19 kéo dài được coi là một trong những vấn đề khó hiểu của căn bệnh, trong bối cảnh các triệu chứng của chứng bệnh này khiến giới chức y tế đau đầu.

WHO đã nỗ lực phân tích lân sàng các triệu chứng, đồng thời gọi Covid-19 kéo dài là "tình trạng hậu Covid-19".

Các triệu chứng phổ biến được liệt kê chính thức bao gồm mệt mỏi, khó thở, rối loạn nhận thức.

Theo WHO, Covid-19 kéo dài xảy ra ở các bệnh nhân từng nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19, thường là sau khi khởi phát triệu chứng bệnh khoảng ba tháng. Các triệu chứng Covid-19 kéo dài có thể xuất hiện trong vòng hai tháng, và không thể được lý giải bằng những chẩn đoán khác.

"Các triệu chứng có thể mới khởi phát, sau khi đã phục hồi Covid-19 cấp tính, hoặc vẫn còn từ đợt nhiễm bệnh ban đầu. Các triệu chứng có thể thay đổi bất thường hoặc tái phát theo thời gian," WHO cho biết.

WHO cho biết thêm rằng việc đưa ra định nghĩa là bước tiến quan trọng để giới chức y tế chẩn đoán và điều trị chứng bệnh này một cách hiệu quả. Ngoài ra, theo WHO, một định nghĩa riêng biệt có thể sẽ được áp dụng cho trẻ em.

The Mirror dẫn chứng số liệu của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh cho biết nước này ước tính có khoảng 1,1 triệu người mắc chứng Covid-19 kéo dài.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)