WHO: Châu Âu, Bắc Mỹ nên học hỏi cách châu Á chống dịch Covid-19

20/10/2020 11:00:59

Chuyên gia của WHO cho rằng châu Âu và Bắc Mỹ nên học hỏi các nước châu Á về việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Các nước châu Âu tuần trước đã ghi nhận gần 8.500 trường hợp tử vong vì Covid-19, và một nửa các quốc gia này chứng kiến số ca nhiễm tăng 50%, theo ông Mike Ryan, giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO.

WHO: Châu Âu, Bắc Mỹ nên học hỏi cách châu Á chống dịch Covid-19

Trong khi đó tại châu Á những tháng gần đây, giới chức các nước Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc đã giảm tốc độ lây lan của dịch bệnh bằng cách phát hiện các ca nhiễm, cách ly họ và những người tiếp xúc, theo ông Ryan.

Người dân các nước nói trên cũng cho thấy "mức độ tin tưởng cao hơn" đối với chính phủ của họ, trong bối cảnh các biện pháp phòng chống dịch bệnh có thể kéo dài.

"Nói cách khác, họ đã về đích và họ tiếp tục chạy, bởi họ biết cuộc đua chưa kết thúc, vạch đích không có thực. Nhiều nước đã đưa ra những vạch đích tưởng tượng, và khi về đích, họ có thể bắt đầu giảm bớt các hoạt động," ông Ryan nói.

"Tôi cho rằng các nước ở châu Á, Nam Á, Tây Thái Bình Dương đã thành công trong việc tiếp tục duy trì các hoạt động quan trọng nói trên," ông Ryan cho biết thêm.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi giới chức các nước tiếp tục duy trì công tác phòng chống dịch bệnh, trong bối cảnh hơn 40 triệu người trên toàn thế giới đã nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 1 triệu người tử vong.

"Tôi biết đã có sự mệt mỏi, nhưng virus cho thấy mỗi khi chúng ta mất cảnh giác, nó sẽ bùng phát trở lại rất nhanh và đe dọa các bệnh viện, hệ thống y tế," ông Tedros cho hay.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)