WHO cảnh báo Indonesia trước nguy cơ bị Covid-19 nhấn chìm

18/06/2021 09:39:48

Tổng thống Indonesia Joko Widodo yêu cầu giới chức nước này đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19, trong bối cảnh Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 17/06 cảnh báo một đợt lây nhiễm Covid-19 mới gây ra bởi các biến chủng đáng lo ngại.

"Chúng ta cần tăng tốc tiêm chủng để đạt miễn dịch cộng đồng, điều chúng ta hy vọng sẽ có thể chặn đứng sự lây lan của Covid-19," tổng thống Indonesia Joko Widodo nói trong chuyến thăm một trung tâm tiêm chủng bên ngoài thủ đô Jakarta.

Tổng thống Widodo cho biết ông đã yêu các bộ trưởng trong nội các và chính quyền các địa phương đặt mục tiêu nâng số người được tiêm chủng mỗi ngày lên 1 triệu vào tháng tới. Ông cho biết Indonesia hiện đang tiêm chủng cho khoảng nửa triệu người mỗi ngày.

WHO cảnh báo Indonesia trước nguy cơ bị Covid-19 nhấn chìm

Indonesia, nước đông dân thứ tư thế giới, đặt mục tiêu tiêm chủng cho 181 triệu trên tổng số 270 triệu người trước tháng 03/2022, tuy vậy theo số liệu của giới chức, mới chỉ 11,8 triệu người được tiêm chủng đầy đủ và 9,6 triệu người khác được tiêm chủng một liều.

Wiku Adisasmito, phát ngôn viên ban chuyên trách phòng chống Covid-19 quốc gia Indonesia cho biết chương trình tiêm chủng vẫn đang diễn ra khá chậm do nguồn cung vaccine toàn cầu hạn chế, hệ thống y tế quốc gia chưa được chuẩn bị tốt và người dân vẫn có tâm lý e dè với vaccine. Chính phủ Indonesia tới nay đã nhận 92,2 triệu liều vaccine.

Indonesia hôm 17/06 ghi nhận thêm 12.624 ca nhiễm Covid-19 mới, mức cao nhất từ 30/01, theo dữ liệu của Bộ Y tế nước này.

Giới chuyên gia cho rằng sở dĩ số ca nhiễm tại Indonesia gần đây tăng cao là bởi người dân di chuyển nhiều trong dịp lễ hội Eid al-Fitr hồi tháng trước, bên cạnh đó cũng có sự xuất hiện của những biến chủng mới, chẳng hạn biến chủng Delta.

WHO hôm 17/06 lưu ý tỷ lệ giường bệnh được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân ở Indonesia trong thời gian qua đã tăng ở mức đáng lo ngại, đồng thời cho rằng nước này cần áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh nghiêm ngặt hơn, bao gồm các biện pháp giới hạn quy mô lớn.

"Lây nhiễm đang tăng do sự xuất hiện của các biến chủng đáng lo ngại, cần có hành động khẩn cấp để kiểm soát tình hình tại nhiều tỉnh," báo cáo của WHO cho biết.

Các quan chức Y tế Indonesia cho biết họ đã phát hiện biến chủng Delta tại các tỉnh Jakarta, Trung Java và Đông Java. Hiện tại ở Indonesia đã có sự xuất hiện của 3 trong số 4 biến chủng được WHO đánh giá là "đáng lo ngại".

Wiku Adisasmito cho biết tuần này các tỉnh Jakarta, Banten, Tây Java, Trung Java, Yogyakarta và Đông Java đều ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 tăng cao.

Indonesia đã ghi nhận hơn 1,9 triệu ca nhiễm Covid-19 và hơn 53.700 trường hợp tử vong từ khi đại dịch bùng phát. Một số chuyên gia cho rằng con số này chưa phản ứng đúng thực tế, do thiếu xét nghiệm diện rộng.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)