WHO cảnh báo 2 triệu người có thể chết vì Covid-19

26/09/2020 09:00:45

Trong bối cảnh số người chết vì Covid-19 trên toàn thế giới sắp chạm ngưỡng 1 triệu, WHO hôm 25/09 cảnh báo kịch bản 2 triệu người chết "không phải là không thể xảy ra" nếu các nước không đồng nhất chống dịch.

"Đó là điều khó tưởng tượng ra, nhưng không phải không thể, bởi nếu chúng ta nhìn lại việc 1 triệu người đã tử vong trong 9 tháng, và nhìn vào thực tế rằng việc có vaccine trong 9 tháng tới là một nhiệm vụ lớn cho tất cả mọi người," bác sĩ Mike Ryan, giám đốc điều hành chương trình khẩn cấp của WHO cho biết về việc liệu thế giới có chứng kiến 2 triệu người tử vong vì Covid-19 hay không.

"Câu hỏi thực sự là: Liệu chúng ta đã chuẩn bị làm những gì cần thiết để tránh con số đó hay chưa," ông Ryan nói thêm.

Từ khi Covid-19 bùng phát tại Vũ Hán (Trung Quốc) vào cuối năm ngoái, thế giới đã ghi nhận hơn 32 triệu ca nhiễm và hơn 983.000 trường hợp tử vong, theo số liệu của Đại học John Hopkins.

WHO cảnh báo 2 triệu người có thể chết vì Covid-19
Bác sĩ Mike Ryan (Ảnh: WHO)

Tỷ lệ tử vong vì Covid-19 đã giảm trong thời gian qua, do giới khoa học và chuyên gia y tế đã tìm ra những phương pháp điều trị bệnh nhân nguy kịch hiệu quả hơn, theo ông Ryan.

Tuy vậy, kịch bản 2 triệu người chết vì Covid-19 trước khi vaccine được sản xuất đại trà vẫn có thể xảy ra, nếu các lãnh đạo trên thế giới không áp dụng những biện pháp phòng ngừa dịch bệnh và tăng cường hợp tác ở mức cao hơn, ông Ryan cảnh báo.

"Thời gian hành động đã tới, chúng ta cần thực hiện tất cả các biện pháp trong cách tiếp cận chiến lược hiện nay. Không chỉ xét nghiệm và truy vết, không chỉ điều trị lâm sàng, không chỉ giãn cách xã hội, không chỉ giữ vệ sinh, không chỉ khẩu trang, không chỉ vaccine. Hãy làm tất cả. Trừ khi làm tất cả những điều trên, 2 triệu người tử vong là điều có thể xảy ra," ông Ryan nói thêm.

Maria Van Kerkhove, quan chức WHO chuyên trách đại dịch Covid-19 cho biết nhiều nước tại châu Âu đã báo cáo "số ca nhiễm tăng cao". Điều này cho thấy các nước đã áp dụng các phương pháp xét nghiệm diện rộng, tuy vậy cũng có tín hiệu đáng lo ngại khi các trường hợp nhập viện hay phải điều trị tích cực vì Covid-19 cũng tăng, theo bà Van Kerkhove.

Số ca nhiễm tại Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha, Ukraine và Anh tính trung bình bảy ngày đã tăng 5% so với tuần trước, theo dữ liệu của Đại học John Hopkins.

"Chúng ta đã bước vào cuối tháng 09, mùa cúm vẫn chưa bắt đầu. Điều chúng tôi lo lắng là khả năng những xu hướng kể trên có thể còn diễn biến tệ hơn," Van Kerkhove nói thêm.

WHO hiện đang nỗ lực lên các phương án cung cấp vaccine Covid-19 cho người dân trên toàn thế giới thông qua COVAX, đơn vị có trách nhiệm làm việc với các hãng sản xuất vaccine để phân phối cho các đối tượng có nguy cơ cao, bao gồm người cao tuổi và nhân viên y tế.

Tính tới 25/09, 159 nước đã cam kết tham gia COVAX, tuy vậy con số cuối cùng có thể là "hơn 170 quốc gia và nền kinh tế," bác sĩ Bruce Aylward, cố vấn cấp cao của tổng giám đốc WHO cho biết.

Chính quyền của tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết họ không có kế hoạch tham gia COVAX. Aylward cho biết WHO vẫn đang "thảo luận" với Trung Quốc, hiện cũng chưa tham gia.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)