WHO: 80% ca nhiễm coronavirus bệnh nhẹ, tỷ lệ tử vong 2%

18/02/2020 09:20:00

Chủng mới của coronavirus gây ra bệnh nhẹ ở 80% ca nhiễm, WHO trích dẫn dữ liệu cho giới chức Trung Quốc cung cấp cho biết.

"Dữ liệu cho thấy Covid-19 không nguy hiểm như các loại coronavirus khác, bao gồm SARS và MERS," tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, nói thêm rằng các quan chức đang "có cái nhìn rõ ràng hơn về đợt bùng phát dịch bệnh".

Kết luật trên được đưa ra từ việc phân tích dữ liệu trên 44.000 ca nhiễm tại tỉnh Hồ Bắc do nhà chức trách Trung Quốc cung cấp.

WHO: 80% ca nhiễm coronavirus bệnh nhẹ, tỷ lệ tử vong 2%
Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus (Ảnh: Reuters)

"Hơn 80% bệnh nhân chỉ có triệu chứng nhẽ và sẽ phục hồi, 14% bệnh nặng, bao gồm viêm phổi và khó thở, 5% trong tình trạng nguy kịch bao gồm suy hô hấp, sốc nhiễm trùng huyết và suy đa tạng, và 2% tử vong. Nguy cơ tử vong cao hơn với các bệnh nhân lớn tuổi," ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong một cuộc họp báo tại Geneva.

Tổng giám đốc WHO bổ sung thêm rằng trẻ em không nhiễm Covid-19 nghiêm trọng như người lớn, nhưng cần nghiên cứu thêm để tìm lý do. Bên cạnh đó, hiện vẫn còn nhiều điều chưa biết về dịch bệnh mà WHO hy vọng các chuyên gia sẽ sớm có lời giải đáp.

Trung Quốc đại lục đã ghi nhận 72.436 ca nhiễm Covid-19, bao gồm 1.886 ca nhiễm mới trong 24 giờ vừa qua. Những ca nhiễm mới hiện được ghi nhận dựa trên kết quả xét nghiệm và kết quả chụp cắt lớp vi tính phổi. 1.868 trường hợp tử vong được ghi nhận tại Trung Quốc đại lục.

Ông Tedros cho biết số ca nhiễm mới được ghi nhận ở Trung Quốc đang có chiều hướng giảm, tuy vậy những số liệu này cần được đánh giá một cách thận trọng.

"Cần phải thận trọng trong việc diễn giải xu hướng này. Những xu hướng luôn thay đổi," ông nói.

Tổng giám đốc WHO cho biết tổ chức này vẫn đang nỗ lực hỗ trợ các quốc gia và vùng lãnh thổ trong công tác phòng, chống virus, gửi các bộ dụng cụ xét nghiệm và trang phục bảo hộ, làm việc với các nhà sản xuất để đảm bảo trang thiết bị y tế được cung cấp đầy đủ, và đào tạo các nhân viên y tế.

Giám đốc điều hành Chương trình khẩn cấp về bảo vệ sức khỏe của WHO Michel Ryan cho biết hiện tại Covid-19 chưa được coi là đại dịch, dù 26 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận các ca nhiễm bệnh.

"Vấn đề thực sự để đánh giá là liệu chúng ta có thấy hiện tượng lây nhiễm cộng đồng quy mô lớn ngoài Trung Quốc hay không, và hiện tại chúng tôi chưa thấy điều đó," ông Ryan nói.

Tố Linh (Nguoiduatin.vn)