Vua Thái Lan lần đầu bình luận về phong trào biểu tình

02/11/2020 09:41:15

Quốc vương Maha Vajiralongkorn ngày 1/11 nói Thái Lan là "vùng đất của thỏa hiệp", gợi ý về lối thoát cho bế tắc chính trị kéo dài nhiều tháng qua.

Bình luận công khai đầu tiên của Quốc vương Vajiralongkorn về các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ hơn 4 tháng qua ở Thái Lan được đưa ra trong một cuộc phỏng vấn độc quyền chung với CNN và Channel 4 News tại Cung điện Hoàng gia, thủ đô Bangkok.

Khi được hỏi ông sẽ nói gì với những người biểu tình xuống đường kêu gọi cải cách, Quốc vương Vajiralongkorn trả lời CNN ông "không có bình luận" song thêm rằng "Chúng tôi yêu quý tất cả người dân như nhau".

Vua Thái Lan lần đầu bình luận về phong trào biểu tình
Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn và Hoàng hậu Suthida vẫy chào người ủng hộ tại Cung điện Hoàng gia ở Bangkok, ngày 1/11. Ảnh: Reuters.

Khi được hỏi liệu có bất kỳ cơ hội thỏa hiệp nào với những người biểu tình đang thách thức quyền lực của ông không, Vua Vajiralongkorn cho biết "Thái Lan là vùng đất của thỏa hiệp".

Đây là lần đầu tiên nhà vua 68 tuổi của Thái Lan trả lời truyền thông nước ngoài kể từ năm 1979, khi còn là thái tử.

Vua Vajiralongkorn hôm qua cũng tham dự một nghi lễ tôn giáo nhằm đánh dấu thời điểm giao mùa tại Cung điện Hoàng gia. Ông thay trang phục cho tượng Phật Ngọc, bức tượng Phật quan trọng nhất ở Thái Lan, đánh dấu sự chuyển giao từ mùa mưa sang mùa đông.

Trong những bộ quần áo màu vàng, hàng nghìn người ủng hộ hoàng gia tụ tập tại cung điện và được Vua Vajiralongkorn, Hoàng hậu Suthida và Công chúa Sirivannavari chào đón.

Công chúa Sirivannavari chia sẻ với CNN rằng Thái Lan là một đất nước hòa bình. "Chúng tôi yêu quý người dân Thái Lan, dù bất kể chuyện gì xảy ra", cô nói.

Phong trào biểu tình ở Thái Lan nổi lên từ tháng 7 nhằm yêu cầu Thủ tướng Prayuth Chan-ocha từ chức với cáo buộc ông thao túng cuộc bầu cử năm ngoái để tiếp tục nắm quyền. Người biểu tình cũng kêu gọi cải cách chế độ quân chủ để giảm bớt quyền lực của nhà vua. Họ yêu cầu đảo ngược những thay đổi cho phép quốc vương kiểm soát một số đơn vị quân đội và một cung điện trị giá hàng chục tỷ USD.

Theo hiến pháp Thái Lan, hoàng gia được tôn sùng ở vị trí cao nhất nhưng về nguyên tắc không được can dự vào chính trị, điều chính Vua Vajiralongkorn từng nhấn mạnh trong cuộc bầu cử năm ngoái. Người biểu tình tuyên bố ngay cả khi Thủ tướng Prayuth từ chức, họ vẫn biểu tình để yêu cầu cải cách chế độ quân chủ.

Theo Vũ Hoàng (VnExpress.net)