Vụ thầy giáo Pháp bị chặt đầu: Lộ 'kẻ chỉ điểm' chỉ để đổi lấy 350 euro

22/10/2020 16:13:28

Hai học sinh chỉ mặt thầy giáo Pháp cho kẻ sát nhân để lấy 350 euro, đây là tình tiết mới nhất trong vụ chặt đầu thầy giáo tại Pháp.

Theo hãng tin AFP, trong cuộc họp báo hôm nay 21-10, các công tố viên chống khủng bố của Pháp cho biết chính các học sinh trong ngôi trường trung học ở gần Paris đã chỉ điểm cho kẻ sát nhân biết mặt thầy giáo lịch sử để lấy 300 - 350 euro từ tên đó.

Thầy giáo Samuel Paty bị tấn công khi đang trên đường về nhà ngày thứ sáu tuần trước (16-10) sau buổi dạy tại trường trung học ở vùng ngoại ô Conflans-Sainte-Honorine.

Vụ thầy giáo Pháp bị chặt đầu: Lộ 'kẻ chỉ điểm' chỉ để đổi lấy 350 euro

Trước đó thầy giáo này đã đối mặt với luồng dư luận chỉ trích trên mạng sau khi sử dụng các bức biếm họa vẽ nhà tiên tri Mohammed trong giờ giảng về tự do ngôn luận trên lớp.

Theo công tố viên Jean-Francois Ricard, kẻ sát nhân, tên Abdullakh Anzorov, 18 tuổi, đã cho tiền một học sinh ở bên ngoài ngôi trường nói trên, nhờ em này chỉ cho thầy giáo Samuel Paty.

Một số học sinh khác cũng xúm vào và Anzorov đề nghị những em này chia sẻ phần tiền còn lại.

Sau khi trả tiền, tên Anzorov được hai học sinh mô tả diện mạo thầy giáo. Hai em này cũng ngồi chờ cùng tên sát nhân suốt hơn hai tiếng đồng hồ cho tới khi thầy Paty xuất hiện, trong khi các em khác đã bỏ đi.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gọi đây là một cuộc tấn công khủng bố của Hồi giáo cực đoan, khẳng định cuộc chiến của nước Pháp với chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo vẫn đang tiếp tục.

Nghi phạm 18 tuổi tấn công thầy giáo sinh trưởng tại Matxcơva (Nga), một số tờ báo nói nghi phạm có nguồn gốc Chechnya. Truyền thông cho biết tên này đã chia sẻ hình ảnh vụ tấn công trên mạng xã hội.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp cho biết cảnh sát đã đột kích hàng chục ngôi nhà của các phần tử Hồi giáo cực đoan. Hơn 80 cuộc điều tra cũng được tiến hành, nhằm vào những ngôn từ thù hằn trên mạng xã hội.

Vụ thầy giáo Pháp bị chặt đầu: Lộ 'kẻ chỉ điểm' chỉ để đổi lấy 350 euro - 1

Được biết thêm, thầy giáo Samuel Paty sẽ được trao huân chương Bắc Đẩu Bội tinh, phần thưởng cao quý nhất của nước Pháp.

Thông tin trên được Bộ trưởng Giáo dục Pháp Jean-Michel Blanquer công bố hôm nay. Một buổi lễ quốc gia để vinh danh thầy giáo Paty cũng sẽ được tổ chức tại đại học Sorbonne, Paris ngày 21/10.

Bắc Đẩu Bội tinh là huân chương cao quý nhất của nhà nước Pháp được Napoleon Đại đế lập ra năm 1802 để tặng thưởng những cá nhân hoặc tổ chức có đóng góp đặc biệt cho nước Pháp. Người được trao huân chương thường có đóng góp xuất sắc trong một lĩnh vực hay phục vụ lợi ích cộng đồng. Những người hy sinh hoặc bị thương khi làm nhiệm vụ, như quân nhân, lính cứu hỏa, cứu hộ và cảnh sát, cũng được vinh danh bằng hình thức này.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)