Vụ nổ tại Thiên Tân: 200 chuyên gia quân đội "giải mã" khí độc từ vụ nổ

14/08/2015 09:02:54

Theo Tân Hoa xã, hàm lượng độc tố trong màn khói dày xuất phát từ vụ nổ tại kho hàng ở thành phố Thiên Tân, Trung Quốc, đêm 12/8 vẫn nằm trong giới hạn cho phép của nước này.

Theo Tân Hoa xã, hàm lượng độc tố trong màn khói dày xuất phát từ vụ nổ tại kho hàng ở thành phố Thiên Tân, Trung Quốc, đêm 12/8 vẫn nằm trong giới hạn cho phép của nước này.

Cơ quan môi trường thành phố Thiên Tân cho biết sau khi xảy ra vụ nổ, một nhóm hơn 200 chuyên gia hóa học trong Quân đội Trung Quốc đã được cử đến hiện trường để khảo sát chất lượng không khí.

Dữ liệu thu thập được vào thời điểm 4 giờ chiều theo giờ địa phương cho thấy, ở phạm vi 500m tính từ tâm điểm vụ nổ có hàm lượng lớn khí độc trong không khí như lưu huỳnh dioxide, carbon monoxide và nitrogen oxide.

Tuy nhiên, ở phạm vi bán kính 2 km, hàm lượng các độc tố này hầu như rất thấp.
 
Trong vòng 500m từ tâm vụ nổ có khí độc trong không khí
 
Trước đó, dữ liệu thu được từ 17 trạm giám sát chất lượng không khí cũng cho thấy mật độ khí độc trong không khí ở mức "an toàn".

Để hỗ trợ công tác khắc phục sự cố, giới chức quân sự địa phương đã huy động hơn 250 sỹ quan và binh sỹ tới giám sát hiện trường và dập lửa.

Ngoài ra, 36 chuyên gia y tế từ 10 bệnh viện dân sự và quân sự ở Bắc Kinh cũng được tức tốc điều tới hiện trường để hỗ trợ cấp cứu các nạn nhân.

Đêm 12/8, tại kho hàng chứa hóa chất nguy hiểm ở khu công nghiệp Thiên Tân đã xảy ra hai vụ nổ liên tiếp.

Các đám cháy bùng phát sau đó đã lan rộng, kéo theo nhiều vụ nổ nhỏ khác. Theo trang tin điện tử của Nhân dân nhật báo, nguyên nhân do một lô hàng chất nổ trong container phát nổ.

Theo Cục địa chấn quốc gia Trung Quốc (NEB), trong hai vụ nổ trên, vụ đầu tiên có sức công phá tương đương 3 tấn thuốc nổ TNT, vụ thứ hai tương đương 21 tấn TNT.

Vụ nổ khiến 50 người thiệt mạng và hơn 700 người bị thương.
 
>> Phóng viên CNN bị tấn công khi đưa tin về vụ nổ ở Trung Quốc
>> Tạm dừng cứu hộ vụ nổ khủng khiếp ở Trung Quốc
>> Dân ngủ ngoài đường sau vụ nổ hóa chất ở Trung Quốc
>> Chùm ảnh: Người dân bàng hoàng, nằm la liệt trong bệnh viện sau vụ nổ kinh hoàng
>> Hàng ngàn xe ô tô mới tinh bị thiêu rụi trong vụ cháy nổ kinh hoàng

Theo TTXVN