Vụ nổ ở cảng Beirut tạo hố sâu 43 mét

10/08/2020 15:06:38

Vụ nổ kinh hoàng ở cảng Beirut hôm 04/08 đã tạo ra hố sâu tới 43 mét, theo một quan chức an ninh Lebanon.

"Vụ nổ ở bến cảng tạo ra hố sâu 43 mét," một quan chức an ninh Lebanon nói với AFP, dẫn thông tin từ các chuyên gia Pháp làm việc tại hiện trường.

Vụ nổ tạo ra hố sâu và lớn hơn vụ đánh bom sát hại cựu thủ tướng Lebanon Rafic Hariri, theo AFP.

Vụ nổ ở cảng Beirut tạo hố sâu 43 mét
Hiện trường vụ nổ hóa chất ở Beirut hôm 04/08 (Ảnh: AFP)

Vụ nổ có thể cảm nhận được ở khắp mọi nơi tại Lebanon, và thậm chí ở những khu vực xa như đảo Cyprus. Theo Viện Khảo sát Địa chất Mỹ, vụ nổ gây ra chấn động ngang với một vụ động đất 3,3 độ Richter.

Theo giới chức địa phương, vụ nổ xảy ra khi 2.750 tấn hóa chất ammonium nitrate, vốn được sử dụng làm phân bón trong nông nghiệp, nhưng cũng có thể dùng làm thuốc nổ, được cất giữ tại một nhà kho ở bến cảng bắt lửa.

Hiện vẫn chưa rõ ngọn lửa khiến lượng ammonium nitrate phát nổ có nguồn gốc từ đâu, tuy vậy truyền thông địa phương cho biết trước khi thảm kịch xảy ra dường như đã có ai đó hàn kim loại ở khu vực nhà kho.

Vụ nổ khiến ít nhất 6.000 người bị thương và hơn 300.000 người bị hư hại hoặc mất nhà cửa.

Thông tin về lượng hóa chất dễ cháy nổ được cất giữ tại nhà kho ở bến cảng Beirut mà không có biện pháp đảm bảo an toàn nào được áp dụng đã làm dấy lên làn sóng phẫn nỗ trong công chúng Lebanon, khiến nhiều vụ biểu tình phản đối chính quyền nổ ra.

Người biểu tình đã tràn vào trụ sở một số bộ, trước khi bị quân đội Lebanon giải tán.

Lực lượng cứu hộ của một số nước như Pháp, Qatar, Nga, Đức và các nhóm chuyên gia phản ứng khẩn cấp quốc tế đã sớm có mặt ở Lebanon để giúp đỡ chính quyền nước này khắc phục hậu quả của thảm họa.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)