Vụ cháy kinh hoàng nhất lịch sử Mỹ: 8 ngày mới dập được lửa, thiệt hại gần 2000 tỷ đồng và thủ phạm là thứ đồ ăn 'vạn người mê'

16/07/2020 08:54:20

Những người sống ở Madison vào thời điểm đó sẽ không bao giờ quên cảnh tượng kinh hoàng của vụ hỏa hoạn được xem là vụ cháy kinh hoàng nhất lịch sử nước Mỹ.

Nhắc đến bơ nhiều người lại "chảy nước dãi" bởi nó là nguyên liệu để tạo độ thơm ngon, béo ngậy cho nhiều món ăn. Bơ cũng là thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nên có mặt trong nhiều bữa ăn của mọi gia đình, trở thành món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên ít ai nghĩ rằng bơ chính là thủ phạm đã từng gây nên vụ cháy kinh hoàng trong lịch sử nước Mỹ và gây ra thiệt hại tiền của nặng nề.  

Ngày 3/5/2016 đánh dấu một kỷ niệm quan trọng trong lịch sử của Sở Cứu hỏa Madison. Ngày 3/5/1991, 25 năm trước đó, kho lưu trữ hàng hóa của công ty Central Storage & Warehouse Co ở bang Wisconsin (Mỹ) đã bất ngờ bốc cháy. 

Vụ cháy kinh hoàng nhất lịch sử Mỹ: 8 ngày mới dập được lửa, thiệt hại gần 2000 tỷ đồng và thủ phạm là thứ đồ ăn 'vạn người mê'
Vụ cháy thảm họa do bơ tại Wisconsin hồi năm 1991.

Cuộc điều tra sau này cho thấy, vào ngày 3/5/1991, một xe nâng đang đậu trên lối đi của nhà kho công ty Central Storage & Warehouse Co, chờ để được bảo hành. Có thể phần càng xe được nâng lên trong khi động cơ vẫn đang hoạt động khiến đường ống nhiên liệu bị vỡ. Những tia lửa bắt vào thực phẩm trên kệ kho. 

Điều đen đủi là trong kho lúc đó có rất nhiều thực phẩm dầu mỡ, bao gồm mỡ lợn, pho mát và đặc biệt là hơn 450 tấn bơ. Chuyện đó đâu ai ngờ! Sự có mặt của hàng trăm tấn bơ ở đó chẳng khác nào đổ thêm dầu vào lửa. "Bà hỏa" cứ thế mà bùng lên nuốt chửng cả nhà kho rộng lớn.

Vụ cháy kinh hoàng nhất lịch sử Mỹ: 8 ngày mới dập được lửa, thiệt hại gần 2000 tỷ đồng và thủ phạm là thứ đồ ăn 'vạn người mê' - 1

Ông Ken Williams, chủ sở hữu nhà kho này phát biểu về nguyên nhân vụ cháy: "Có lẽ, phần càng của chiếc xe tự động nâng lên và được mở rộng hết cỡ, còn phần động cơ tiếp tục hoạt động, điều đó khiến đường ống nhiên liệu bị vỡ".

Ngọn lửa bùng lên, lan rộng và bốc cháy dữ dội khiến mái nhà bị thủng chỉ trong vòng 3 phút ngắn ngủi. Hệ thống phun nước chữa cháy tại chỗ khi đó cũng không kịp hoạt động. Điều này đã tạo thời cơ cho ngọn lửa lan nhanh sang các ngôi nhà xung quanh. 

Vụ cháy kinh hoàng nhất lịch sử Mỹ: 8 ngày mới dập được lửa, thiệt hại gần 2000 tỷ đồng và thủ phạm là thứ đồ ăn 'vạn người mê' - 2
450 tấn bơ đã vô tình tiếp tay cho "bà hỏa" làm nên trận hỏa hoạn kinh hoàng nhất lịch sử nước Mỹ.

Phải đến 8 ngày sau đó thì nhà chức trách mới có thể tuyên bố đã dập tắt được ngọn lửa. Những gì còn lại là đống đổ nát với tổng thiệt hại gần 80 triệu USD (gần 2.000 tỷ đồng theo tỷ giá hiện tại).

Theo thông tin trên trang City of Madison, các nhân viên cứu hỏa phải nỗ lực hết mình để chiến đấu với ngọn lửa trong những ngày sau đó. Lực lượng cứu hỏa được huy động tối đa, thậm chí còn phải nhờ đến sự giúp đỡ của các sở cứu hỏa ở những vùng lân cận. Khoảng 3.000 cư dân trong bán kính 1km đã được sơ tán khi đám cháy đe dọa các bể chứa amoniac.

Ngoài bơ ra thì phô mai cũng từng tạo ra một phi vụ nghiêm trọng không kém. Ở Na Uy, đám cháy phô mai dê kéo dài đến năm ngày đã khiến một đường hầm ở thị trấn Tysfjord ở phía Bắc quốc gia này phải đóng cửa trong vài tuần. 27 tấn phô mai dê cháy ngùn ngụt trên một chiếc xe tải là quá đủ cho một thảm họa.

Vụ cháy kinh hoàng nhất lịch sử Mỹ: 8 ngày mới dập được lửa, thiệt hại gần 2000 tỷ đồng và thủ phạm là thứ đồ ăn 'vạn người mê' - 3

Bơ là sản phẩm từ chất béo của sữa, mà chất béo thì hoàn toàn có thể cháy được giống như dầu. Ít người biết rằng trước kia người ta có thể sử dụng bơ để thắp sáng. Tại Tây Tạng, người ta sử dụng đèn cháy bằng bơ từ sữa dê. Một thìa nhỏ bơ có khả năng cháy được trong vòng 1h.

Biết được điều này rồi bạn hãy cẩn thận khi sử dụng bơ trong bếp để tránh những sự cố hỏa hoạn đáng tiếc!

Theo L.T (Nhịp sống Việt)