Vụ án giả mạo xác ướp công chúa Ba Tư

12/04/2021 11:08:28

Năm 2000, dư luận xôn xao khi hai người đàn ông ở Pakistan rao bán một xác ướp được cho là công chúa Ba Tư thời cổ đại. Khi cảnh sát tiến hành điều tra, sự thật rùng rợn được tiết lộ...

Vụ án giả mạo xác ướp công chúa Ba Tư
Cảnh sát ở Pakistan đã bắt giữ và thẩm vấn một người đàn ông khi người này đang rao bán một thi hài được cho là xác ướp công chúa Ba Tư với giá 11 triệu USD vào năm 2000. Thi hài được đặt trong một cỗ quan tài cũ kỹ. 
Vụ án giả mạo xác ướp công chúa Ba Tư - 1
Sau quá trình thẩm vấn của cảnh sát, người đàn ông trên thừa nhận có được xác ướp từ một kẻ đồng phạm. Người này tìm thấy xác thi hài cổ xưa trên sau một trận động đất. Vì vậy, hai gã đàn ông cùng nhau lên kế hoạch bán xác ướp. Nếu phi vụ thành công sẽ chia đôi số tiền. 
Vụ án giả mạo xác ướp công chúa Ba Tư - 2
Sau khi nắm được thông tin trên, cảnh sát bắt giữ tên đồng phạm để điều tra vị trí chính xác mà hắn tìm thấy xác ướp. Cuối cùng, người này khai tìm thấy thi hài ở một địa điểm gần biên giới Iran - Afghanistan.  
Vụ án giả mạo xác ướp công chúa Ba Tư - 3
Về sau, người ta chuyển thi hài trên đến bảo tàng Quốc gia Pakistan ở Karachi để kiểm tra, giải mã những bí ẩn về danh tính, địa vị của người chết.
Vụ án giả mạo xác ướp công chúa Ba Tư - 4
Căn cứ vào tấm áo ngực có dòng chữ “Tôi là con gái của Vua Xerxes vĩ đại. Tôi là Rhodugune, chính là vậy”, các chuyên gia suy đoán xác ướp là một công chúa Ba Tư có niên đại khoảng 2.600 tuổi.
Vụ án giả mạo xác ướp công chúa Ba Tư - 5
 Thế nhưng, xác ướp được bảo quản theo cách của người Ai Cập thời cổ đại. Thêm nữa, khi tiến hành kiểm tra niên đại của cỗ quan tài, các chuyên gia phát hiện nó chỉ khoảng 250 tuổi.
Vụ án giả mạo xác ướp công chúa Ba Tư - 6
 Sau một loạt kiểm tra, phân tích xác ướp, các chuyên gia càng sốc hơn khi phát hiện thi hài thuộc về một cô gái 16 tuổi bị giết năm 1996.
Vụ án giả mạo xác ướp công chúa Ba Tư - 7
Sau khi chết, người phụ nữ được những tên tội phạm đem ướp xác. Với chứng cứ rõ ràng như vậy, các chuyên gia khẳng định đó không phải là xác ướp công chúa Ba Tư như nhiều người nghĩ. 
Vụ án giả mạo xác ướp công chúa Ba Tư - 8
Các chuyên gia cho rằng, việc giết người và làm giả xác ướp đòi hỏi những tên tội phạm có kiến thức giải phẫu cũng như biết rõ quy trình ướp xác. Tuy nhiên, từ đó đến nay, giới chức trách chưa thể tìm ra thủ phạm sát hại cô gái 16 tuổi trên cũng như chưa thể xác định danh tính nạn nhân. 
Vụ án giả mạo xác ướp công chúa Ba Tư - 9
Vào năm 2008, một tổ chức từ thiện tiến hành mai táng cô gái trẻ xấu số để nạn nhân yên nghỉ. Dù cuộc điều tra chưa có tiến triển nhưng nhiều người hy vọng vụ án sẽ sớm được làm sáng tỏ để trả lại công bằng cho nạn nhân.

Theo Tâm Anh (Kienthuc.trithuccuocsong.vn)