Vụ án chấn động: 10 nam tù nhân nổi loạn cưỡng bức tập thể 38 nữ tù nhân trong suốt 3 ngày

21/01/2022 14:15:04

Vào hôm 19/1, truyền thông quốc tế đưa tin, 10 tù nhân liên quan tới một vụ nổi loạn, cưỡng bức tập thể ở nước Cộng hòa Congo đã bị tòa kết án.

Vào tháng 9/2020, một vụ bạo loạn đã xảy ra tại nhà tù Kasapa, gần thành phố Lubumbashi khi một nhóm nam tù nhân gây rối và chiếm giữ nhà tù. Nhóm tù nhân này đã đốt cháy khu nhà tù và ép nữ tù nhân phải ngủ ngoài sân.

Khủng khiếp hơn, chúng đã nổi loạn cưỡng bức tập thể 37 phụ nữ và một thiếu nữ 16 tuổi trong suốt 3 ngày. Bên cạnh đó, có 20 tù nhân và 1 quản tù bị sát hại trong cuộc nổi loạn, trước khi lực lượng an ninh kiểm soát tình hình.

Vụ án chấn động: 10 nam tù nhân nổi loạn cưỡng bức tập thể 38 nữ tù nhân trong suốt 3 ngày
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW), sau vụ việc có 7 nữ tù nhân mang thai, bao gồm cả thiếu nữ 16 tuổi. Ngoài ra, có ít nhất 3 nữ tù nhân bị nhiễm căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS sau vụ việc.

Được biết, cuộc nổi loạn xảy ra đã vạch trần mặt tối của nhà tù Kasapa, vốn được xây chỉ đủ sức chứa cho 800 tù nhân, nhưng thực tế ở thời điểm vụ việc xảy ra, nhà tù này có gần 2.000 tù nhân.

Điều kiện vệ sinh kém, cơ sở vật chất xuống cấp trầm trọng và hệ thống y tế nghèo nàn khiến nhà tù này luôn nhận được cảnh báo về một cuộc nổi loạn, nhưng các quan chức nhà tù đều phớt lờ.

Tại phiên tòa kết tội hôm 19/1, tòa đã tuyên án 10 nam tù nhân tham gia vụ nổi loạn và cưỡng hiếp tập thể 15 năm tù giam cộng thêm vào bản án mà họ đang phải chịu từ các tội danh trước đó. Các bị cáo phải bồi thường cho mỗi nạn nhân số tiền 5.000 USD (hơn 113 triệu đồng).

Ngoài tội hiếp dâm hàng loạt, 10 bị cáo còn bị kết tội phóng hỏa nhà tù.

PN (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật