Vợ ông Navalny bị bắt

23/01/2021 20:45:03

Yulia Navalnaya, vợ của nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny, bị bắt trong cuộc biểu tình ở Moskva hôm nay.

Tại thủ đô Moskva, hàng nghìn người tập trung tại Quảng trường Pushkin và các đường phố gần đó, theo ghi nhận của phóng viên AFP. Một số người sau đó tiến về Điện Kremlin, trong khi những người khác chặn Đường Tverskaya, con đường chính của thủ đô Nga.

Navalny, 44 tuổi, đã kêu gọi người ủng hộ xuống đường sau khi ông bị bắt giam. Cảnh sát Moskva cho biết khoảng 4.000 người tập trung gần trung tâm thủ đô, trong khi phe đối lập nói con số này cao hơn. Ít nhất 100 người biểu tình đã bị bắt ở Moskva, theo Reuters.

Vợ ông Navalny bị bắt
Ông Navalny bị cảnh sát Nga bắt giữ, bên cạnh là vợ Yulia Navalnaya. Ảnh: AFP.

Trước đó, giới chức đã nói các cuộc biểu tình, diễn ra ở Moscow và hàng chục thành phố khác để ủng hộ ông Navalny, là vi phạm pháp luật.

Cảnh sát đã bắt giữ khoảng 1.090 người ở các nơi, Reuters dẫn con số từ trang OVD-Info, chuyên theo dõi số lượng người bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình ở Nga.

Vợ của ông Navalny, Yulia Navalnaya, cho biết bà cũng bị bắt giữ tại cuộc biểu tình ở Moscow.

“Xin lỗi vì chất lượng (ảnh) thấp. Ánh sáng rất tệ trong xe cảnh sát”, bà viết kèm theo bức ảnh đăng trên Instagram.

Navalny bị bắt hôm 17/1, ngay khi vừa về nước cùng vợ sau nhiều tháng điều trị tại bệnh viện Đức. Giới chức Nga cho biết Navalny bị bắt với cáo buộc vi phạm quy định về án treo và sẽ bị tạm giam đến cuối tháng, khi một phiên tòa được tổ chức nhằm quyết định có chuyển bản án treo của ông thành án tù 3,5 năm hay không.

Các đồng minh của Navalny đã kêu người ủng hộ tập trung tại Moskva ngày 23/1 và cùng tuần hành về phía Điện Kremlin. Nhà hoạt động đối lập đã được chuyển tới nhà tù Matrosskaya Tishina ở Moskva, một trong những cơ sở giam giữ nghiêm ngặt nhất ở Nga.

Navalny từng nhiều lần dẫn đầu các cuộc biểu tình quy mô lớn trên đường phố Nga, gần đây nhất là vào mùa hè năm 2019 khi các đồng minh của ông không được phép tham gia các cuộc bầu cử địa phương.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)