Vỡ đập ở Brazil: 7 người chết, 150 người mất tích

26/01/2019 07:04:00

Ít nhất 7 người chết và gần 150 người mất tích sau vụ vỡ đập tại một mỏ quặng sắt ở phía đông nam Brazil.

Con số thương vong được dự báo còn tiếp tục tăng trong lúc giới hữu trách đánh giá mức độ ảnh hưởng và thiệt hại sau thảm họa xảy ra tại bang Minas Gerais hôm 25/1, theo AFP.

"Theo thông tin ban đầu của lực lượng cứu hỏa, ít nhất 7 thi thể đã được tìm thấy. 150 người còn trong danh sách mất tích", chính quyền địa phương thông báo về tình hình vụ vỡ đập mỏ khai thác quặng sắt.

Vỡ đập ở Brazil: 7 người chết, 150 người mất tích
Lũ bùn trên diện rộng gần thành phố Brumadinho sau vụ vỡ đập tại mỏ quặng sắt phía đông nam Brazil

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro và bộ trưởng quốc phòng dự kiến bay đến hiện trường ngày 26/1. Bộ trưởng môi trường Brazil trước đó đã có mặt tại hiện trường từ khuya 25/1.

Theo Reuters, địa điểm xảy ra vụ vỡ đập là mỏ Feijiao của công ty Vale SA, một "ông lớn" trong ngành khai thác khoáng sản ở Brazil. Công ty này xác nhận đập vỡ thuộc một công trình chứa chất thải khai thác quặng sắt, còn được gọi là quặng đuôi hoặc quặng cuối.

Người phát ngôn lực lượng cứu hỏa Pedro Aihara cho biết khoảng 100 người trong diện mất tích đều là nhân viên của công ty. Khoảng 300 công nhân đang nghỉ trưa tại khu vực điều hành thì dòng thác bùn ập đến.

Vỡ đập ở Brazil: 7 người chết, 150 người mất tích - 1
Khu vực nhà nghỉ trưa của công nhân công ty Vale SA bị phá hủy hoàn toàn. Ít nhất 300 người có mặt tại căn nhà vào thời điểm lũ bùn ập đến. Ảnh: AP.

Ông Fabio Schvartsman, CEO của Vale SA, nói vụ vỡ đập là "một thảm họa to lớn" đối với công ty do đa số nạn nhân là nhân viên của Vale SA. Ông nói công trình đập bị vỡ đã không được sử dụng trong gần ba năm qua.

Ông cũng cho biết đập thứ hai của mỏ quặng sắt cũng bị tràn. Đến nay, công ty vẫn chưa biết nguyên nhân dẫn đến thảm họa vỡ đập, theo Financial Review.

Thành phố Brumadinho lân cận chìm trong bùn đỏ. Nhiều căn nhà bị phá hủy. Lực lượng cứu hỏa phải sử dụng trực thăng để tìm kiếm người sống sót và đưa đến nơi an toàn.

Quan chức địa phương cho biết còn rất nhiều người bị cô lập trong các khu vực dòng thác bùn tràn đến.

Hiện trường vụ vỡ đập. Video: Reuters.

Theo Lê Thanh (Tri Thức Trực Tuyến)