Vỡ đập gần nhà máy hạt nhân Triều Tiên

27/09/2020 11:21:02

Con đập gần tổ hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên bị vỡ do ảnh hưởng của bão, gây ra vấn đề tiềm ẩn cho hoạt động của lò phản ứng.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc ngày 26/9 dẫn thông tin từ trang web 38 North (Mỹ) chuyên theo dõi tình hình ở Triều Tiên cho biết một con đập nằm gần khu phức hợp hạt nhân Yongbyon ở tỉnh Pyongan Bắc của Triều Tiên đã bị vỡ.

Mực nước giảm trên đập khiến hai nhà máy bơm phục vụ các lò phản ứng trong trạng thái "cạn kiệt" và để lộ các cửa xả.

Vỡ đập gần nhà máy hạt nhân Triều Tiên
Vị trí đập bị vỡ gần khu phức hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên trong ảnh vệ tinh hôm 21/9. Ảnh: 38 North.

"Việc không thể duy trì mức hồ chứa ổn định đặt ra một vấn đề tiềm ẩn cho các hoạt động liên tục" nếu lò phản ứng hạt nhân 5 megawatt được khởi động lại hoặc Lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm (ELWR) đi vào vận hành", 38 North cho biết.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên đầu tháng này đưa tin đất nước chịu thiệt hại diện rộng do các trận bão gần đây, khiến lãnh đạo Kim Jong-un phải xem xét lại các dự án lớn được lên kế hoạch cho năm nay. Hình ảnh vệ tinh hồi tháng 8 cũng cho thấy nước lũ đe dọa nhà máy hạt nhân Yongbyon.

Nhà máy Yongbyon được Triều Tiên xem là "viên ngọc quý" của chương trình hạt nhân. Được xây dựng vào năm 1979, cơ sở này sản xuất plutonium và những vật liệu cần thiết để Bình Nhưỡng thực hiện vụ thử bom nguyên tử đầu tiên hồi năm 2006.

Trang 38 North lưu ý không có dấu hiệu nào quan sát được cho thấy lò phản ứng hạt nhân 5 megawatt này đang hoạt động hay lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm (ELWR) tại đây đã được khởi động.

Thùy Dương (Nguoiduatin.vn)