Vợ chồng tỷ phú Bill Gates ly hôn sau 27 năm chung sống, khối tài sản 146 tỷ USD sẽ được phân chia như thế nào?

04/05/2021 11:35:36

Vợ chồng tỷ phú Bill và Melinda Gates, sở hữu khối tài sản được Bloomberg định giá 146 tỷ USD, thông báo ly hôn hôm 03/05.

Thông báo ly hôn của vợ chồng tỷ phú Bill Gates sau 27 năm chung sống có tác động không nhỏ tới nhiều lĩnh vực mà hai ông bà đầu tư, bao gồm các ngành công nghệ, nhiều doanh nghiệp, bất động sản, thậm chí ảnh hưởng tới chính sách y tế toàn cầu và biến đổi khí hậu.

Vợ chồng Bill Gates, được Bloomberg ước tính sở hữu khối tài sản lên tới 146 tỷ USD, chưa công bố kế hoạch tài chính trong tương lai, tuy vậy khẳng định họ sẽ tiếp tục hợp tác làm từ thiện.

"Sau nhiều suy nghĩ và nỗ lực cải thiện mối quan hệ, chúng tôi đã quyết định chấm dứt hôn nhân," vợ chồng tỷ phú Bill Gates viết trong thông báo đăng trên Twitter.

"Chúng tôi đã nuôi ba đứa con tuyệt vời và xây dựng một nền tảng hoạt động trên khắp thế giới, tạo điều kiện cho tất cả mọi người sống khỏe mạnh, tích cực," thông báo có đoạn.

Bill Gates, 65 tuổi, hiện là tỷ phú giàu thứ 4 thế giới. Melinda Gates, 56 tuổi, là cựu quản lý của Microsoft, thu hút sự chú ý của giới truyền thông nhờ việc lãnh đạo Quỹ Bill & Melinda Gates cùng chồng bà. Quỹ này đã chi tới 50 tỷ USD cho các hoạt động từ thiện trên khắp thế giới.

Vợ chồng tỷ phú Bill Gates ly hôn sau 27 năm chung sống, khối tài sản 146 tỷ USD sẽ được phân chia như thế nào?
Vợ chồng Bill và Melinda Gates (Ảnh: Getty)

Hai ông bà sẽ tiếp tục là chủ tịch của Quỹ Bill & Melinda Gates, phát ngôn viên của tổ chức này cho biết.

"Hiện không có kế hoạch nào về sự thay đổi trong vai trò của họ đối với tổ chức," thông báo cho biết. "Họ sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau để xây dựng và phê duyệt các chiến lược quan trọng, chủ trương giải quyết các vấn đề cốt lõi và vạch ra hướng đi chung cho tổ chức".

Đây là vụ ly hôn bom tấn thứ hai xảy ra trong giới siêu giàu thế giới, sau khi tỷ phú Jeff Bezos ly dị MacKenzie Scott hồi năm 2019. Trong quá trình ly hôn, Bezos và Scott đã đồng ý chia đều cổ phần Amazon.com Inc., khiến Scott ngay lập tức trở thành một trong những người giàu nhất thế giới.

Trong những tháng tiếp theo, bà trở thành một trong những nhà từ thiện có tầm ảnh hưởng lớn nhất từ trước tới nay, đầu tư hàng tỷ USD vào các vấn đề vốn bị các nhà từ thiện tỷ phú bỏ quên.

Việc phân chia khối tài sản của gia đình Gates được đánh giá sẽ phức tạp hơn.

Khối tài sản của Bill Gates bắt nguồn từ Microsoft, tuy vậy cổ phần ở tập đoàn công nghệ khổng lồ này hiện nay chỉ chiếm chưa đầy 20% tài sản của tỷ phú 65 tuổi. Ông đã chuyển phần lớn cổ phần của mình sang Quỹ Bill & Melinda Gates trong những năm trước đây, và hiện số cổ phần mà ông năm giữ chưa được thông báo cụ thể từ khi ông rời ban lãnh đạo Microsoft hồi năm ngoái.

Tài sản lớn nhất của Gates là Cascade Investment, một công ty đầu tư tài chính ông thành lập từ năm 1995. Thông qua Cascade, Gates nắm giữ cổ phiếu bất động sản, năng lượng và du lịch, đồng thời cũng có cổ phần tại một số công ty đại chúng.

Monica Mazzei, luật sư tại San Francisco, cho rằng câu hỏi lớn nhất liên quan tới quỹ chung của hai vợ chồng là việc liệu họ sẽ tiếp tục hợp tác với nhau như thế nào trong tương lai.

"Ngay cả trong những cuộc ly hôn thân thiện nhất tôi từng chứng kiến, nguyện vọng của đôi bên đều là là chia đôi quỹ để có thể tự trị tài chính tối hơn và giảm thiểu xen lẫn," Mazzei cho biết. Điều này cũng có thể sẽ được áp dụng đối với các khoản đầu tư.

Hai vợ chồng hiện đang sống tại Washington, một tiểu bang có những quy định riêng về tài sản chung. Mọi tài sản có được trong thời gian hôn nhân đều do hai vợ chồng đồng sở hữu, tuy vậy không có nghĩa là khối tài sản sẽ được chia đều.

"Không bắt buộc chia 50/50,"  Janet George luật sư tại bang Washington cho biết. "Tòa án có thể trao nhiều hoặc ít tài sản hơn, dựa vào những gì họ xác định là công bằng."

Bang này cũng quy định thời gian 90 ngày kể từ khi các cặp vợ chồng nộp đơn ly dị cho tới khi thẩm phán ra phán quyết cuối cùng về việc phân chia tài sản. Vợ chồng Bill và Melinda Gates hiện vẫn chưa đệ đơn ly dị, theo Bloomberg.

George cho rằng công chúng có thể không bao giờ biết tường tận cặp vợ chồng tỷ phú phân chia tài sản như thế nào, bởi chi tiết có thể được che giấu trong các hợp đồng tư nhân.

Hiện chưa rõ cặp đôi có hôn ước nào không. Con nhỏ nhất của họ năm nay 18 tuổi.

Hai vợ chồng gặp gỡ tại New York hồi thập niên 1980, khi Melinda mới vào làm tại Microsoft.

Trước khi quyết định kết hôn, Bill Gates từng lên một danh sách các vấn đề lợi-hại lên bảng. Melinda trong phim tài liệu "Inside Bill's Brain" kể lại rằng có lần bà vào phòng ngủ thì trông thấy ông đang cặm cụi viết những điều thiệt hơn trên chiếc bảng.

Các hoạt động từ thiện của cặp vợ chồng tỷ phú có liên quan sâu sắc tới mối quan hệ và hôn nhân của họ. Trước ngày cưới tại Hawaii, mẹ của Bill Gates, Mary, người luôn cố gắng thuyết phục ông chi nhiều tiền hơn nữa để làm từ thiện, gửi thư riêng cho con dâu tương lai với thông điệp "tài sản lớn đi đôi với trách nhiệm cao". Bà Mary Gates qua đời vài tháng sau khi hai vợ chồng kết hôn.

Tuy vậy, cặp đôi tỷ phú quyết định trở thành nhà từ thiện trong một chuyến đi tới châu Phi khi cả hai mới đính hôn.

Bill và Melinda khi đó đã trả lời một bảng câu hỏi để tìm hiểu về nhau kỹ lưỡng hơn. Khi đó, họ đã quyết định "phần lớn tài nguyên của Microsoft sẽ được đưa trở lại cho xã hội", Melinda cho biết.

"Đó là một quyết định dễ dàng. Chúng tôi cho rằng khi về già chúng tôi sẽ phải làm điều đó," bà nói.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)