'Virus' thù ghét người Châu Á ở phương Tây lây lan mạnh

20/03/2021 14:18:32

Số lượng các vụ việc phân biệt chủng tộc nhằm vào người Mỹ gốc Á gia tăng mạnh thời gian qua khiến nhiều thành viên thuộc cộng đồng này sống trong tâm lý bất an, lo sợ.

Một thống kê của Trung tâm Nghiên cứu Nạn thù ghét và Chủ nghĩa cực đoan tại Đại học bang California ở San Bernardino, cho thấy rằng số lượng các vụ việc liên quan tới hành vi ghét bỏ được báo cáo cho cảnh sát ở 16 thành phố lớn của Mỹ đã giảm 7% trong năm ngoái. Tuy nhiên, số vụ chống lại người Mỹ gốc Á lại tăng vọt 149%.

Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, tại một số nơi, các hành vi thù ghét chống lại người gốc Á dường như không được ghi nhận đầy đủ vì việc đưa ra tiêu chí để phân loại động thái này không phải là dễ dàng thực hiện. Mặc dù vậy, những nỗi đau và ám ảnh mà những người gốc Á phải hứng chịu là có thật.

Giờ đây, bản danh sách 3.800 các hành vi bạo lực, phân biệt chủng tộc chống lại người gốc Á ghi nhận trong năm qua tiếp tục nối dài với vụ việc xả súng kinh hoàng ở các tiệm massage tại bang Georgia hồi đầu tuần làm 8 người chết, trong đó có 6 người phụ nữ gốc Á.

'Virus' thù ghét người Châu Á ở phương Tây lây lan mạnh
Một cuộc tuần hành ở Washington hôm 17/3 phản đối nạn kỳ thị chủng tộc chống lại người gốc Á tại Mỹ (Ảnh: New York Times).

Theo Russell Jeung từ tổ chức hoạt động chống nạn phân biệt chủng tộc nhằm vào người gốc châu Á và Thái Bình Dương, Stop AAPI Hate, trong 3.800 vụ việc mà dự án ghi nhận trong năm qua, số vụ việc mà người lớn tuổi và phụ nữ trở thành nạn nhân cao gấp 2 nam giới.

Nhiều người tin rằng đây là hậu quả từ quan điểm chống nhập cư của cựu tổng thống Donald Trump cùng việc ông miêu tả nCoV là "virus Trung Quốc".

Khi đại dịch lây lan từ Vũ Hán sang châu Âu và sau đó đến Mỹ, Trump liên tục gọi nó với những biệt danh như "virus Vũ Hán", "dịch Trung Quốc" và "kung flu" (chơi chữ từ từ kung fu).

Tại thành phố New York, cảnh sát chỉ ghi nhận một tội ác thù ghét người gốc Á vào năm 2019. Con số này tăng lên 28 vào năm ngoái. Nhiều vụ rất nghiêm trọng. Một cụ ông gốc Á 84 tuổi bị một thanh niên 19 tuổi tấn công ở San Francisco và sau đó qua đời. Vào tháng hai, một phụ nữ châu Á 52 tuổi bị xô ngã xuống vỉa hè bên ngoài một tiệm bánh ở Queens, New York.

Không chỉ ở Mỹ, vấn đề này cũng xuất hiện tại châu Âu. Peng Wang, giảng viên người Trung Quốc tại Đại học Southampton, Anh, bị bốn thanh niên da trắng trong độ tuổi 20-25 tấn công trong lúc đang chạy bộ gần nhà hôm 23/2. "Vài gã điên rồ ngồi trong xe và hét lên với tôi từ phía bên kia đường", giảng viên 37 tuổi nói. "Họ nói 'virus Trung Quốc, cút khỏi đất nước này đi, đồ khốn'".

Số lượng hành vi phạm tội chủng tộc nhằm vào người gốc Đông Á ở Anh tăng vọt trong năm qua. Từ tháng 1 đến tháng 6/2020, cảnh sát nhận được 457 báo cáo về tội phạm có động cơ chủng tộc chống lại người gốc Hoa.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)